วัดราษฎร์สามัคคี
เสนอโดย หนองบัว วันที่ 26 มกราคม 2555
อนุมัติโดย nongbualamphu_admin วันที่ 26 มกราคม 2555
จังหวัด : หนองบัวลำภู
1 361
รายละเอียด

วัดราษฎร์สามัคคี ตั้งอยู่บ้านเลขที่ ๑๑๙ บ้านหนองกุงศรี หมู่ที่ ๑๐ ตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย บริเวณที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๘ ไร่ ๓ งาน ๒๓ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือ ยาว ๑๔๖ เมตร จดถนนสาธารณะประโยชน์ ทิศใต้ ยาว ๑๒๐ เมตร จดถนนสาธารณะประโยชน์ ทิศตะวันออก ยาว ๒๐๔ เมตร จดถนนสาธารณะประโยชน์ ทิศตะวันตก ยาว ๒๒๘ เมตร จดถนนสาธารณะประโยชน์ อาคารเสนาสนะ ที่สำคัญภายในวัด ประกอบด้วย ศาลาการเปรียญ คอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง ๑๔ เมตร ยาว ๒๘ เมตร หอระฆัง ขนาดกว้าง ๔ เมตร ๒ ชั้น ๑ หลัง หอพระประธาน ๑ หลัง กว้าง ๓ เมตร ยาว ๖ เมตร กุฏิสงฆ์ จำนวน ๗ หลัง มีปูชนียวัตถุ ที่สำคัญคือพระเสี่ยงทาย เป็นพระพุทธรูปดินปั้นหน้าตักกว้าง ๙ นิ้ว ซึ่งขุดค้นพบบริเวณวัด เมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๔ และพระประธานในศาลาการเปรียญ หน้าตักกว้าง ๖๙ นิ้ว สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๕

วัดราษฎร์สามัคคี สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๔ โดยชาวบ้านหนองกุงศรี และบ้านโพธิ์ศรีสมพรซึ่งเป็นชุมชนชาวพุทธ ดังนั้นทั้งสองหมู่บ้านจึงได้สร้างวัดขึ้นและใช้ชื่อว่า วัดราษฎร์สามัคคี ตั้งแต่นั้นมา โดยมีพระแสวง สุวณฺโณ เป็นเจ้าอาวาส รูปแรก จากนั้นมามีเจ้าอาวาส อีกจำนวน ๕ รูป จนถึงปัจจุบัน มีพระครูอดิศัยกิจจานุวัตร เป็นเจ้าอาวาส และเจ้าคณะตำบลอุทัยสวรรค์ เขต ๒

ในปัจจุบันมีพุทธศาสนิกชน ในเขตหมู่บ้านหนองกุงศรี และบ้านโพธิ์ศรีสมพร ใช้เป็นสถานที่ในการประกอบพิธีทางศาสนา รวมทั้งยังมีหน่วยงานราชการ และ สถานศึกษา ได้มาใช้สถานที่ในการทำกิจกรรมอยู่อย่างต่อเนื่องตลอดมา

บ้านหนองกุงศรี
เลขที่ ๑๑๙ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๑๐ บ้านหนองกุงศรี
ตำบล อุทัยสวรรค์ อำเภอ นากลาง จังหวัด หนองบัวลำภู
สนง.วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู
บุคคลอ้างอิง นางวิภาวรรณ ห้าวหาญ
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู
ถนน หนองบัวลำภู - เลย
ตำบล ลำภู อำเภอ เมืองหนองบัวลำภู จังหวัด หนองบัวลำภู รหัสไปรษณีย์ 39000