อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง
เสนอโดย action วันที่ 26 มกราคม 2555
จังหวัด : ขอนแก่น
0 4615

ตั้งอยู่ที่บ้านโนนจานเกี้ยว หมู่ที่ 8 ตำบลเมืองเก่าพัฒนา อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น

ประวัติความเป็นมา
อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ โดยจำลองรูปแบบจากพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง สร้างเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2550 ระยะทางห่างจากจังหวัดขอนแก่นทางทิศตะวันตก ตามถนนขอนแก่น-ภูเวียงเมืองใหม่ ประมาณ 77 กิโลเมตร โดยพลเอกจารุภัทร เรื่องสุวรรณ ร่วมกับประชาชนชาวอำเภอเวียงเก่าและอำเภอภูเวียง จัดทำโครงการและดำเนินงานโดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สิ้นสุดโครงการเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2550 เป็นการจำลองสภาพจากพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง หมู่ 3 บ้านหนองขาม ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า มาไว้ที่บ้านโนนจานเกี้ยว ต.เมืองเก่าพัฒนา อ.เวียงเก่า เป็นอุทยานและสวนสาธารณะริมเส้นทางระหว่างทางไปอุทยานแห่งชาติภูเวียง มีพื้นที่ 25 ไร่ มีฉากหลังเป็นเทือกเขาภูเวียง ภายในบริเวณอุทยานพื้นที่จัดตั้งเป็นสวนพักผ่อน สวนสุขภาพ มีโขดหิน น้ำตก บ่อน้ำ สวนหย่อม สนามนั่งเล่น มีรูปปั้นไดโนเสาร์จำลองทั่ว จำนวนมาก บางตัวสามารถร้องได้ เคลื่อนไหวได้คล้ายของจริง การเดินทางใช้เส้นทางเดียวกับทางไปอุทยานแห่งชาติภูเวียง มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลาย มีสินค้าจำหน่ายทุกประเภท นักท่องเที่ยวสามารถเข้าใช้บริการโดยไม่เก็บค่าบริการ

หน่วยงานที่ดูแล
ปัจจุบัน อยู่ในความควบคุมดูแลของ อุทยานแห่งชาติภูเวียง กรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

หมู่ที่/หมู่บ้าน 8 บ้านโนนจานเกี้ยว ถนน ภูเวียง - เมืองใหม่
ตำบล เมืองเก่าพัฒนา อำเภอ ภูเวียง จังหวัด ขอนแก่น
นายเกียรติศักดิ์ ประดิษฐ์ไทย
บุคคลอ้างอิง นายทินกร บรรพรหม อีเมล์ action2502@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สวจ.ขอนแก่น
เลขที่ 47 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 บ้านเมืองเก่า ถนน ภูเวียง - เมืองใหม่
อำเภอ ภูเวียง จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40150