เลขที่ : 121615
วัดป่าเนรัญชราวนาราม(เรือรบพิฆาตสังสารวัตฏ)
เสนอโดย ศรีสะเกษ วันที่ 27 มกราคม 2555
อนุมัติโดย ศรีสะเกษ วันที่ 27 มกราคม 2555
จังหวัด : ศรีสะเกษ
0 987
รายละเอียด

วัดป่าเนรัญชราวนาราม ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับปรางค์กู่สมบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีอยู่แล้ว ท่านพระครูวีรญาณโสภณ (หลวงพ่อหมอ) เจ้าอาวาสวัดป่าได้เป็นผู้นำสร้างวัดนี้โดยก่อสร้างเป็นเรือรบ ๕ ชั้น ใช้ชื่อว่า “เรือพิฆาตสังสารวัตฎ” หมายความว่า เป็นศูนย์รวมปฏิบัติธรรมพิฆาตกิเลส สร้างเป็นเรือรบยาว ๕๕ เมตร สูง ๒๔ เมตร มี ๕ ชั้น

ชั้นที่ ๑ เป็นห้องกรรมฐาน (ท้องเรือ)

ชั้นที่ ๒ ตัวเรือเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม

ชั้นที่ ๓ เป็นดาดฟ้า ประดิษฐานโบสถ์เจดีย์ มีพระประธานเป็นพระพุทธชินราชจำลอง

ชั้นที่ ๔ เป็นห้องพระพุทธ

ชั้นที่ ๕ เป็นห้องบรรจุพระบรมสาลีริกธาตุ

อุโบสถหลังนี้ สร้างเมื่อปี ๒๕๔๐ สร้างเสร็จเมื่อปี ๒๕๔๒ งบประมาณจากพุทธศาสนิกชนในการก่อสร้าง ๑๕ ล้านบาท

หมู่ที่/หมู่บ้าน 12 บ้านหนองคูใต้
บุคคลอ้างอิง พระครูวีรญาณโสภณ
ชื่อที่ทำงาน วัดป่าเนรัญชราวนาราม
ตำบล เป๊าะ อำเภอ บึงบูรพ์ จังหวัด ศรีสะเกษ รหัสไปรษณีย์ 33220