วัดวังกระแจะ
เสนอโดย Pornthip วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555
1 313
รายละเอียด

วัดวังกระแจะตั้งอยู่เลขที่ ๘๘/๒ หมู่ที่ ๖ ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๔ ไร่ ๔๘ ตารางวา วัดวังกระแจะ เดิมเป็นที่พักสงฆ์ชั่งคราวของพระธุดงค์ทั่วไป ในราวปี พ.ศ. ๒๔๘๑ ชาวบ้านได้มีมติให้ตั้งเป็นวัดของหมู่บ้าน เพื่อสะดวกในการจัดพิธีกรรมทางศาสนา เริ่มจากการที่ชาวบ้านช่วยกันปรับพื้นที่สร้างกุฏิไม้หลังเล็ก ๆ หลังคามุงจาก ให้พระธุดงค์อยู่จำพรรษา ประมาณปี พ.ศ.๒๕๐๕ ได้มีพระธุดงค์ที่มีวัตรปฏิบัติดีปฏิบัติชอบในพระธรรมวินัยเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านได้เดินธุดงค์มาปฏิบัติที่ถ้ำละว้า ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันนิมนต์ท่านช่วยสร้างวัดที่หมู่บ้านวังกระแจะ พระรูปนั้นมีฉายาว่า หลวงพ่อชุบ ปัญญวุโธ เริ่มปรับพื้นที่ สร่างกุฏิสงฆ์ สร้างเสนาสนะต่าง ๆ จนถึง พ.ศ.๒๕๑๑ ได้รับอนุญาตจากกรมการศาสนาให้สร้างวัดได้และได้รับอนุญาตตั้งเป็นวัด จากนั้นคณะปกครองสงฆ์จังหวัดกาญจนบุรีได้มีหนังสือแต่งตั้งให้หลวงพ่อชุบเป็นเจ้าอาวาสวัดวังกระแจะ รูปแรก เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๓ ต่อมาได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในปี พ.ศ.๒๕๑๔ เป็นวัดที่ถูกต้องสมบูรณ์ และเมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๓ ได้จัดพิธีผูกพันธสีมาฝังลูกนิมิต มีอาณาเขต ทิศเหนือ จดที่ดิน นายพจน์ สดใจ ทิศใต้ จดที่ดิน นายเล็ก ผลพันธ์ทิน ทิศตะวันออก จดแม่น้ำแควน้อย ทิศตะวันตก จดทางสาธารณะ อาคารเสนสนะประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ มณฑปจัตุรมุข หอระฆัง หอสวดมนต์ กุฏิเจ้าอาวาส

บุคคลอ้างอิง นายบำรุง เชื้องาม
ชื่อที่ทำงาน องค์การบริหารส่วนตำบลวังกระแจะ
หมู่ที่/หมู่บ้าน /วังกระแจะ
ตำบล วังกระแจะ อำเภอ ไทรโยค จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71150