มะเขือพวง
เสนอโดย ต๊อกก้า ล่าปลาเก๋า วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย พิจิตร วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : พิจิตร
0 2274
รายละเอียด

มะเขือพวง เป็นผักพื้นบ้านที่่ชาวบ้านในจังหวัดพิจิตรนิยมปลูกไว้รับประทานกันในครอบครับ และบางส่วนยังเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ไปยังบ้านใกล้เรือนเคียงด้วย เนื่องจากมะเขือพวกเป็นพืชตะกูลมะเขือที่มีทรงพุ่มใหญ่กว่ามะเขือชนิดอื่นๆ ออกผลเป็นช่อ(พวง) ชาวบ้านนิยมนำมะเขือพวงมาแกง เช่นแกงเนื้อมะเขือพวง ใส่แกงเขียวหวาน เผาไฟรับประทานเคียงน้ำพริกปลาร้า หรือรับประทานสดก็ได้ มะเขือพวงนับเป็นผักสวนครัวที่มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรด้วย

สรรพคุณทางยา ตามตำราแพทย์แผนโบราณมะเขือพวงมีสรรพคุณทางยาเช่น ช่วยเจริญอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย บำรุงธาตุ ขับเสมหะ แก้ไอ ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนได้ดี แก้ปวด ฟกซ้ำ ปวดกระเพาะ แก้อาการฝีบวมหนอง อาการบวม อักเสบ ขับปัสสาวะ

สถานที่ตั้ง
ตำบล ดงเสือเหลือง อำเภอ โพธิ์ประทับช้าง จังหวัด พิจิตร
นายภูวดล สังขพาลี
บุคคลอ้างอิง นายภูวดล สังขพาลี อีเมล์ tockca-ja@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร อีเมล์ tockca-ja@hotmail.co.th
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองพิจิตร จังหวัด พิจิตร รหัสไปรษณีย์ 66000