อุโบสถวัดโนนกุ่ม
เสนอโดย แม่จัง วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย นครราชสีมา วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : นครราชสีมา
0 1452
รายละเอียด

อุโบสถวัดโนนกุ่ม ได้รับประกาศขึ้นทะเบียนและกำหนดเขตที่ดินโบราณสถานวัดโนนกุ่ม
ตั้งอยู่ที่บ้านโนนกุ่ม ตำบลมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา โดยมีพื้นที่โบราณ
สถานประมาณ 1 ไร่ 2 งาน 99 ตารางวา โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับประกาศ
ทั่วไป เล่ม113 ตอนพิเศษ 50 ง ลงวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2539

ประวัติโดยสังเขป วัดโนนกุ่ม สันนิษฐานว่า ก่อสร้างโดยชาวญวนพุงดำในช่วงรัตนโกสินทร์
ตอนต้น

ลักษณะรูปแบบศิลปกรรม ภายในบริเวณวัดมีอุโบสถขนาดเล็กก่ออิฐถือปูน รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า
หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ช่องประตู - หน้าต่างทำเป็นวงโค้ง บานประตู - หน้าต่าง
ทำด้วยไม้ มีใบเสมาหินทรายขนาดเล็กปักอยู่บริเวณด้านหน้า โดยรอบอุโบสถมีลูกนิมิต
โผล่ขึ้นมาให้เห็นครึ่งลูก

(ที่มาของข้อมูล กรมศิลปากร, สำนักงานโบราณคดีและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ 9
รายงานการการสำรวจขึ้นทะเบียนโบราณสถาน, พ.ศ. 2539)

วัดโนนกุ่ม
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 / บ้านโนนกุ่ม ซอย - ถนน -
อำเภอ สีคิ้ว จังหวัด นครราชสีมา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
จากการจัดเก็บข้อมูลของนางชุติมา แสงบำรุง
บุคคลอ้างอิง พระครูโสภณจารุวัตร
ชื่อที่ทำงาน วัดโนนกุ่ม
อำเภอ สีคิ้ว จังหวัด นครราชสีมา รหัสไปรษณีย์ 30140