วัดสำโรงเกียรติ
เสนอโดย ศรีสะเกษ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย ศรีสะเกษ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : ศรีสะเกษ
0 334

รายละเอียดข้อมูล

วัดสำโรงเกียรติ ตั้งอยู่ที่ บ้านสำโรงเกียรติ หมู่ 8 ตำบลบักดอง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ มีพื้นที่ 11 ไร่ 3 งาน 60 ตารางวา

วัดสำโรงเกียรติ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2457 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2525 โดยมีนายสก และนายเสาร์ ได้ริเริ่มที่จะสร้างวัด เพราะจะได้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปพระตาตน และได้เริ่มสร้างเสนาสนะขึ้น

เหตุที่เรียกวัดสำโรงเกียรติ เพราะมีต้นสำโรงใหญ่ต้นหนึ่งขึ้นอยู่ในหนองน้ำแห่งหนึ่ง และมีผักตบชวา ตามชาวบ้านเรียกผักตบชวาภาษาเขมรว่า “ตราวกิ๊ด”และเรียกตามชื่อของหมู่บ้านด้วย ตั้งแต่นั้นมา

ปัจจุบันวัดสำโรงเกียรติ เป็นศาสนสถานที่เป็นแหล่งเสริมสร้างและพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของชาวบ้านสำโรงเกียรติ และหมู่บ้านใกล้เคียง มีอุโบสถ กว้าง 30 เมตร ยาว 40 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2516 , ศาลาการเปรียญ กว้าง 12 เมตร ยาว 21 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2525 , หอระฆัง สูง 4 ชั้น สร้างเมื่อ พ.ศ. 2536 , เมรุ กว้าง 5 เมตร ยาว 15 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2536 , ศาลาบำเพ็ญกุศล กว้าง 8 เมตร ยาว 18 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2540 , วิหาร พระตาตน สร้างเมื่อ พ.ศ. 2543 , กำแพงรอบอุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2547 , กำแพงรอบวัด ทั้ง 4 ด้าน สร้างเมื่อ พ.ศ. 2539

มีปูชนียวัตถุที่สำคัญคือ พระพุทธรูปหลวงพ่อตาตน เป็นพระพุทธรูปแบบขอมปางสะดุ้งมาร ขนาดหน้าตักกว้าง 4 นิ้ว สูง 5 นิ้ว สร้างด้วยเกสรดอกไม้ ผสมครั่งหรือยางชันปั้นเป็นรูปพระ , พระตาตนจำลอง 2 องค์ แบบสีดำ แบบสีทอง , พระประธานในอุโบสถ 1 องค์ ศาลาการเปรียญ 3 องค์ , ปราสาท 5 ยอด สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2549 , ศาลาพักใจ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2546

มีพระอธิการอุทัย มหาปุญฺโญ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด

หมู่ที่/หมู่บ้าน 8 บ้านสำโรงเกียรติ
พระอธิการอุทัย มหาปุญฺโญ
บุคคลอ้างอิง นางรัชฎาภรณ์ แผลงฤทธิ์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอขุนหาญ
ตำบล บักดอง อำเภอ ขุนหาญ จังหวัด ศรีสะเกษ รหัสไปรษณีย์ 33150
โทรศัพท์ 045612738 โทรสาร 045-617812