เลขที่ : 123560
วัดพระธาตุดวงเดียว ( พระธาตุกลางเวียง )
เสนอโดย Prakud วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย ลำพูน วันที่ 13 มีนาคม 2555
จังหวัด : ลำพูน
0 1367
รายละเอียด

วัดพระธาตุดวงเดียว สร้างขึ้นสมัยประนางจามรี สร้างคู่กับวัดพระธาตุ 5 ดวง เมืองลี้ปกครองด้วยเจ้าเมืองหลายองค์ กองทัพพญาเมืองใต้สุโขทัยยุคต้น ตีเมืองแตก เมืองถูกเผาจนเป็นเมืองร้าง ในปี 2510 ครูบาเจ้าอภิชัยขาวปี ( วัดผาหนาม ) ได้เริ่มงานบูรณะองค์พระธาตุ จนปี 2532 หลวงปู่วงค์ พร้องคณะศิษย์ ได้ร่วมกันบูรณะอีก เสร็จสมบูรณ์ ปี 2538 และปัจจุบันทุกวันที่ 20 เมษายน จะมีพิธีสรงน้ำพระธาตุคู่กันกับวัดพระธาตุ 5 ดวงในการสรงน้ำพระธาตุต้องใช้- ข้าวตอก ดอกไม้ ธูปเทียน น้ำขมิ้นส้มป่อย- จตุปัจจัย และเครื่องน้อมนำทำบุญอื่นๆตามศรัทธา

- งานสรงน้ำพระธาตุทุกๆปีวันที่ 20 เมษายน พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ + ทำพิธีสรงน้ำ

พระธาตุดวงเดียว

เป็นที่ตั้งของเมืองลี้เก่า ซึ่งมีศรัทธา สาธุชน ไปกราบไหว้ บูชา ขอพรเป็นประจำ

ตำบล ลี้ อำเภอ ลี้ จังหวัด ลำพูน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอลี้
ตำบล ลี้ อำเภอ ลี้ จังหวัด ลำพูน รหัสไปรษณีย์ 51110