ประเพณีและวัฒนธรรมชาติไทย-เขมร
เสนอโดย สระแก้ว วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย สระแก้ว วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : สระแก้ว
0 2844
รายละเอียด

เขมร ได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานบริเวณชายแดน-กัมพูชา เป็นเวลานานแล้วก่อนหน้าที่จะเกิดสงครามอินโดจีน ทั้งนี้เพราะไทย-กัมพูชา มีพรมแดนติดต่อกันสะดวกต่อการอพยพย้านถิ่น โดยเฉพาะบริเวณอำเภออรัญประเทศ นอกจากนั้นในพ.ศ. ๒๔๓๗ ระหว่างที่ไทยปกครองเขมรนั้น ได้จัดตั้งมณฑลบูรพาขึ้น ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสยึดกัมพูชาและมณฑลบูรพาได้ เจ้าพระยาอภัยภูเบสฃศร์ (ชุ่ม อภัยวงศ์) จึงได้อพยพชาวเขมรเข้ามาในฝั่งไทย และบางส่วนได้ตั้งถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดสระแก้ว

ชาติพันธุ์
อำเภออรัญประเทศ
บุคคลอ้างอิง นางเยาวนี บุญศรี อีเมล์ sakaeo@m-culture.go.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว อีเมล์ sakaeo@m-culture.go.th
เลขที่ - ซอย - ถนน -
ตำบล อรัญประเทศ อำเภอ อรัญประเทศ จังหวัด สระแก้ว รหัสไปรษณีย์ 27120