ป้อมปากน้ำแหลมทราย
เสนอโดย สงขลา วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555
1 2586

ประวัติความเป็นมา

ป้อมปากน้ำแหลมทรายเป็นร่องรอย หลักฐานที่สัมพันธ์กับประวัติศาสตร์การย้ายเมืองสงขลามาอยู่บริเวณเมืองสงขลาฝั่งตำบลบ่อยางในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งสร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2390 – 2408 มีลักษณะเป็นป้อมรักษาขอบเขต ก่อด้วยหินแปดเหลี่ยม

สิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์โบราณคดีวัฒนธรรม

สร้างโดยพระยาวิเชียรคีรี (บุญสังข์) เพื่อเป็นป้อมปืนรักษาขอบเขตที่ปากน้ำ

สิ่งสำคัญที่ขึ้นทะเบียน

1. ป้อมปากน้ำแหลมทราย

อายุสมัย

พ.ศ. 2402

ประวัติการดำเนินการ

กรมศิลปากร ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติในหนังสือราชกิจจานุเบกา เล่มที่ 52 ตอนที่ 75 วันที่ 8 มีนาคม 2478

สำนักศิลปากรที่ 13 สงขลา
บุคคลอ้างอิง กลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน/กลุ่มโบราณคดี
หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล บ่อยาง อำเภอ เมืองสงขลา จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90100
โทรศัพท์ 074-330255-56 โทรสาร 074-334087