เสื่อกกบ้านแพง
เสนอโดย มหาสารคาม วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย มหาสารคาม วันที่ 26 เมษายน 2555
จังหวัด : มหาสารคาม
0 3128
รายละเอียด

การทอเสื่อกกมีมาประมาณ๑๐๐ปีแล้ว ส่วนใหญ่ทอเสื่อเพื่อใช้สอยในครัวเรือน สำหรับแลกเปลี่ยนกับสิ่งของ เครื่องใช้ ภายในหมู่บ้านและใกล้เคียง โดยเริ่มต้นทอเสื่อจากต้นกกสามเหลี่ยม(ต้นผือ) ต่อมาพระที่วัดได้นำพันธุ์ต้นกก (ไหล) มาจากจังหวัดร้อยเอ็ด มาทดลองปลูกที่ริมบึงบ้านแพง ผลปรากฏว่า ปลูกได้ผลดี เจริญเติบโตเร็ว จึงมีราษฎรนำมาปลูกเพิ่มกันเกือบทุกครัวเรือน มีคุณสมบัติเหนี่ยว เมื่อทอเป็นฝืน จะใช้งานได้ดี มีความคงทนถาวรมากกว่าการทอจากต้นผือ ต่อมามีการจัดตั้งเป็นกลุ่มอาชีพในรูปคณะกรรมการกลุ่มอาชีพ ทอเสื่อกกบ้านแพงจนถึงปัจจุบัน การทอเสื่อกกได้พัฒนาผลิตภัณฑ์รูปแบบเป็นเสื่อปูนั่ง แจกัน ที่รองจาน แก้วน้ำบนโต๊ะอาหารที่นอนขนาดกว้าง๒เมตร ยาว ๓ เมตร น้ำหนัก ๑๐๐ กรัม รูปแบบเป็นผลิตภัณฑ์ ชุมชนของกลุ่มทอเสื่อกกบ้านแพง ตำบลแพง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม โดยการถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นจากรุ่นสู่รุ่น แหล่งผลิตและกำลังการผลิต กลุ่มทอเสื่อกกบ้านแพง หมู่ที่ ๑ ตำบลแพง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

กลุ่มทอเสื่อกกบ้านแพง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางรมย์วดี ประเสริฐศิลป์พลมา อีเมล์ mk_culture@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอโกสุมพิสัย
ตำบล แพง อำเภอ โกสุมพิสัย จังหวัด มหาสารคาม รหัสไปรษณีย์ 44140