วัดสามแก้ว
Proposed by. Piyapong Date 15 Febuary 2012
Approved by. ชุมพร Date 25 Febuary 2012
Province : Chumphon
3 6757

วัดสามแก้ว ตั้งอยู่เลขที่ ๖๐/๒ บ้านขุนแสน ถนนไตร์รัตน์ หมู่ที่ ๑ ตำบลนาชะอัง อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๗๘ ไร่ ๑ งาน ๒๘ ตารางวา โฉนดที่ดิน เลขที่ ๗๖๖๐

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๐ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๘ เป็นอาคารไม้ทรงไทย ๒ ชั้น กุฏิสงฆ์ จำนวน ๑๗ หลัง ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๒ หลัง นอกจากนี้มี ฌาปนสถาน หอระฆัง หอกลอง โรงครัว กุฏิเจ้าอาวาส และเรือนรับรอง

ปูชนียะวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ ปางมารวิชัย พระประธานประจำศาลาการเปรียญ ปางมารวิชัย

วัดสามแก้ว ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๙ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๙

การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ
รูปที่ ๑ พระครูวินัยธร (คล้อย)
รูปที่ ๒ พระมหาสงวน
รูปที่ ๓ พระพลับ ฐิติกโร พ.ศ. ๒๔๗๐ – ๒๔๗๒
รูปที่ ๔ พระภัทรธรรมธาดา (จรูญ ฐิตสัทโธ) พ.ศ. ๒๔๗๒ – ๒๔๘๔
รูปที่ ๕ พระนิการครุนาถมุนี (เลื่อน รตฺตญญู) พ.ศ. ๒๔๘๕ – ๒๕๐๗
รูปที่ ๖ พระครูนิกรครุนาถ (สำเริง สุจิตฺโต) พ.ศ. ๒๕๐๘ – ๒๕๒๐
รูปที่ ๗ พระดโนมคุณมุนี (พินิจ พุทฺธสโร) พ.ศ. ๒๕๒๓ – ปัจจุบัน

ประวัติความเป็นมา
วัดสามแก้ว ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย ๆ เคยมีการขุดพบลูกปัดสี และกลองมโหระทึกต่าง ๆ ซึ่งเป็นกลองมโหระทึกที่มีอายุอยู่ประมาณ ๑,๗๐๐ - ๒,๐๐๐ ปี อาจสันนิษฐานได้ว่า บริเวณเนินเขา ที่ตั้งวัดสามแก้ว อาจเป็นที่ตั้งของเมืองโบราณที่มีอายุเก่าแก่มากเมืองหนึ่ง

วัดสามแก้ว สร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๖๙ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๙ เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัย ร.๖ ด้วยศิลปะแบบผสม ระหว่างสถาปัตยกรรมอิสลามกับศิลปะไทย หลังคาอุโบสถมีลักษณะแตกต่างจากอุโบสถของวัดทั่วไป คือ หลังคาไม่มีช่อฟ้าใบระกา ตัวอุโบสถจึงมีลักษณะคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมลายไทย ภายในพระอุโบสถ มีภาพเขียนฝีมือพระยาอนุศาสน์จิตรกร ช่างเขียนฝีมือเอก แห่งกรมช่างสิบหมู่ ได้เขียนภาพภายในอุโบสถ เพื่ออุทิศถวาย
พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว
ภาพเขียนในอุโบสถ แบ่งเป็นสามตอน ดังนี้
ตอนบนสุด เป็นภาพเทพนม ทั้งเทพบุตรและเทพธิดา
ตอนกลาง เป็นภาพเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์ ได้แก่ ท้าวจัตุโลกบาล เทวดานพเคราะห์ คณะเทพและพระโพธิสัตว์
และตอนล่างสุด ตามช่องผนังระหว่างเสาและบานประตูหน้าต่างเป็นภาพพุทธประวัติ ผนังด้านหน้าเป็นภาพ แม่ธรณีบีบมวยผมขนาดใหญ่ ฝีมืองดงามมาก

ความสำคัญและสภาพปัจจุบัน
ปัจจุบันภาพเขียนยังอยู่ในสภาพดี เพราะวัดได้ทำการดูแล รักษา เป็นอย่างดี ปกติอุโบสถ ทางวัดจะปิดกุญแจ จะเปิดในช่วงเวลาทำพิธีทางศาสนา ถ้าใครต้องการชมความงดงามของภาพเขียน ก็สามารถเข้าไปดูได้ในช่วงนั้น หรือถ้ากรณีอุโบสถปิดอยู่ก็สามารถติดต่อสอบถามพระในวัด ท่านก็จะแนะนำ และเปิดให้เข้าชมในอุโบสถได้ ซึ่งจะได้เห็นความสวยงามของภาพเหล่านี้
และวัดสามแก้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน นักศึกษา ด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และประเพณีที่สำคัญอีกด้วย

No. ๖๐/๒ Moo
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร
Tambon นาชะอัง Amphoe Mueang Chumphon Province Chumphon ZIP code 86000