ไหโบราณบ้านเชียงเหียน
เสนอโดย มหาสารคาม วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย มหาสารคาม วันที่ 21 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : มหาสารคาม
0 3983
รายละเอียด

ไหโบราณบ้านเชียงเหียน ได้พบครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2549 ที่บริเวณถนนสายมหาสารคาม –ร้อยเอ็ด ตำบลเขวา อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งขณะนั้นกำลังก่อสร้างขยายถนนเป็น 4 เลน รถทำการขุดดินเพื่อขยายถนน ทำให้มีไหล่ทางไม่ได้ดู ได้มีราษฎร์ในหมู่บ้านคือนางอุดม รักษาภักดี ได้ทำการขุดค้นไหที่ไหล่ทางเยื้องวัดโพธิ์ศรีบ้านเชียงเหียน อ้างว่ามีปู่ไหไปเข้าฝันให้ขุดขึ้นไว้บูชาและทำบุญให้ จำนวน 1 ใบ วันที่ 13 พฤษภาคม2549 ราษฎร์ในหมู่บ้านได้ขดพบอีกจำนวน 4 ใบ วันที่ 23 พฤษภาคม 2549 ได้ขุดพบอีก 23 ใบ เนื่องจากบ้านเชียงเหียนเป็นเมืองโบราณขนาดใหญ่ เป็นแหล่งโบราณคดีที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สำหรับไหที่พบสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นภาชนะดินเผาที่ใช้ในพิธีกรรมฝังศพ ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายที่มีอายุประมาณ 2,500 –1,000 ปี ขณะนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลเขวาและชาวบ้านเชียงเหียน ได้สร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อเก็บรักษา ที่บริเวณวัดโพธิ์ศรี บ้านเชียงเหียน ทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2552

โบราณวัตถุ
พิพิธภัณฑ์ไหโบราณบ้านเชียง
องค์การบริหารส่วนตำบลเขวา
บุคคลอ้างอิง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขวา
ชื่อที่ทำงาน องค์การบริหารส่วนตำบลเขวา
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านเขวา
ตำบล เขวา อำเภอ เมืองมหาสารคาม จังหวัด มหาสารคาม รหัสไปรษณีย์ 44000