วัดยางหลวง
เสนอโดย สุขะวงศ์นันท์ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย เชียงใหม่ วันที่ 14 มีนาคม 2555
จังหวัด : เชียงใหม่
0 253
รายละเอียด

วัดยางหลวง ตั้งอยู่ที่ ต.ท่าผาเส้นทางเดียวกับวัดป่าแดด ไม่ไกลกันมาก ชาวกะเหรี่ยง หรือ “ยาง” เป็นผู้สร้างวัดนี้ขึ้นมา สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ ๒๔ สิ่งที่น่าสนใจคือ กู่ปราสาท หรือ กิจกูฏ ซึ่งตั้งอยู่หลังพระประธานในวิหารคนโบราณถือว่าเป็นประตูไปสู่สวรรค์ ลักษณะทางสถาปัตยกรรมของกิจกูฏเป็นแบบพุกามจากพม่าผสมกับล้านนาสกุลช่างเชียงแสน

หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่๖
ตำบล บ้านทับ อำเภอ แม่แจ่ม จังหวัด เชียงใหม่
สภาวัฒนธรรมแม่แจ่ม
บุคคลอ้างอิง นายประเสริฐ ปันสิริ
ชื่อที่ทำงาน สภาวัฒนธรรมแม่แจ่ม
ถนน สุดสนิท
ตำบล ช่างเคิ่ง อำเภอ แม่แจ่ม จังหวัด เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50270