วัดป่าเหียง
เสนอโดย วิรัตน์ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย ลำพูน วันที่ 13 มีนาคม 2555
จังหวัด : ลำพูน
0 245
รายละเอียด

วัดป่าเหียง สร้างเมือ พ.ศ. 2420 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ 5ท ไร่ 2 งาน 15 ตารางวา เสนาะสนะประกอบด้วย อุโบสถ วิหสฃาร ศาลาการเปรียญ กุฎิสงฆ์ ปูชนียวัตถุมี พระประธานในวิหาร เป็นพระพุทธรูปบูนปั้น พระพุทธรูปเนื้อโลหะ ปรางค์ และหอไตร

ตามประวัติวัดแจ่งว่า เมื่อประมาณ 200 กว่าปี มีพญาอโศกราช มาสร้างอุโบสถไว้เพราะได้พบซากสลักหักพังพระพุทธรูป และพระพุทธรูปทองคำ 3 องค์ มีเถาวัลย์ปกคลุมอยู่ต่อมาครุบาธรรมปัญโญ มาพบเห็นก็ได้บูรณะขึ้นเป็ยัดอีกครั้งหนึ่ง หลักจากนั้นครูบาขัติยะไดเเนทางมาจากเมืองเชียงรุ้ง ประเทศพม่า ได้มาพัฒนาซ่อมแซมต่อ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2400

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ 158 หมู่ที่/หมู่บ้าน กองงาม
ตำบล แม่แรง อำเภอ ป่าซาง จังหวัด ลำพูน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอป่าซาง
จังหวัด ลำพูน รหัสไปรษณีย์ 51120