พุทธเจดีย์ธรรมรัตน
เสนอโดย buengkan_admin วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : บึงกาฬ
3 2317
รายละเอียด

พุทธเจดีย์ธรรมรัตน- ตั้งอยู่ภายในวัดยอดแก้วธรรมคุณ บ้านท่าสะอาด ตำบลไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๐ โดยใช้งบประมาณในการสร้างประมาณ ๓,๐๐๐,๐๐๐ บาทเศษ เป็นเจดีย์รูปทรงสี่เหลี่ยมแบบเจดีย์วัดพุทธคยา ประเทศอินเดีย มีความสูง ๒๑ เมตร กว้างด้านละ ๖ เมตร
การสร้างเจดีย์องค์นี้ เกิดจากพระครูรัตนธรรมาภิรมย์และชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกันสร้างพุทธเจดีย์ ซึ่งภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและพระสารีริกธาตุส่วนต่างๆ ลักษณะของพระสารีริกธาตุมีด้วยกันหลายสี เช่น สีทอง สีเขียว และหลายรูปแบบ เช่น เมล็ดข้าวสาร เมล็ดถั่ว โดยเปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้าไปกราบไหว้บูชาได้

วัดยอดแก้วธรรมคุณ
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านท่าสะอาด