ผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าว
เสนอโดย ราชบุรี วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 1 ธันวาคม 2564
จังหวัด : ราชบุรี
0 2876
รายละเอียด

ประชาชนบ้านโคกตานาค ตำบลดอนกรวย มีอาชีพทำสวนมะพร้าวเป็นจำนวนมากเพื่อใช้ในการบริโภค และจำหน่าย เมื่อนำมะพร้าวมาคั้นพะทิแล้วเปลือกกะลาก็ทิ้งเป็นเชื้อไฟจึงคิดนำกะลามะพร้าวมาประดิษฐ์เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น โคมไฟ โมบาย ที่ใส่กระดาษทิชชู กระปุกออมสิน เป็นต้น เพื่อเพิ่มมูลค่า ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงได้จัดตั้งกลุ่มผลิตกะลามะพร้าวบ้านโคกตานาค ผลิตผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าวเพื่อจำหน่ายโดยนำไปขายตามสถานที่ต่างๆ และปัจจุบันมีการส่งขายทั้งในและต่างประเทศ

แหล่งผลิต

บ้านโคกตานาค เลขที่ 50หมู่6ตำบลดอนกรวย อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

การใช้ประโยชน์

แล้วแต่ประเทภของผลิตภัณฑ์ เช่น โมบายใช้ประดับตกแต่งบ้าน ที่ใส่กระดาษทิชชู ใช้ในบ้านเรือน สำนักงาน

การจัดส่งและจำหน่าย

จำหน่ายเองในงานต่างๆ เช่น เทศกาลองุ่นหวานและของดีดำเนินสะดวก, งานดำเนินรำลึกฯ งานแสดงสินค้า OTOP และส่งให้พ่อค้าคนกลาง เพื่อส่งออกต่างประเทศ

เจ้าของกรรมสิทธิ์

นายวิฑูรย์ รัตนรุ่งชัย

นายการะเวก เจริญสุข

บ้านพัก
สภาวัฒนธรรมอำเภอดำเนินสะดวก
บุคคลอ้างอิง -
ชื่อที่ทำงาน -
ตำบล ดอนกรวย อำเภอ ดำเนินสะดวก จังหวัด ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70130