ผ้าไหมมัดหมี่
เสนอโดย นครสวรรค์ วันที่ 1 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย นครสวรรค์ วันที่ 14 มีนาคม 2555
จังหวัด : นครสวรรค์
0 2797
รายละเอียด

ผ้าทอมัดหมี่ เป็นการทอผ้าที่มัดหมี่เส้นด้ายไม่ว่าจะเป็นเส้นไหมหรือเส้นฝ้าย เพื่อสร้างลวดลายก่อนการย้อม ซึ่งผู้ทอจะต้องออกแบบลวดลายผ้าไว้ก่อน ถ้าต้องการหลายสีก็ต้องมัดและย้อมหลายครั้ง จนกว่าจะได้สีครบตามต้องการแล้วจึงนำไปทอด้วยเทคนิคการขัดสานธรรมดา ลวดลายบนผ้าจะเกิดขึ้นตามรอยที่มัดย้อม

ผ้าไหมมัดหมีบ้านชุมตาบง เป็นภูมิปัญญาด้านศิลปะการมัดหมี่ลายผ้าไหม เป็นการอนุรักษ์ขั้นตอนและวิธีการทอผ้าไหมมัดหมี่ การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ทั้งยังบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สืบต่อกันมา ชาวบ้านชุมตาบงได้มีการประดิษฐ์ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เช่น ลายดอกแก้ว ลายดอกกุญแจ

ผ้าทอมัดหมี่
กลุ่มทอผ้าไหม
เลขที่ 43 หมู่ที่/หมู่บ้าน ชุมตาบง
อำเภอ ชุมตาบง จังหวัด นครสวรรค์
บุคคลอ้างอิง นางสาวชนิดา ชัยวาสน์
ชื่อที่ทำงาน กลุ่มทอผ้าไหมมัดหมี่
เลขที่ 43 หมู่ที่/หมู่บ้าน 8
ตำบล ชุมตาบง อำเภอ ชุมตาบง จังหวัด นครสวรรค์ รหัสไปรษณีย์ 60150