วัดไทยสามัคคี อำเภอแม่สอด
เสนอโดย Takculture วันที่ 2 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย Takculture วันที่ 22 มิถุนายน 2564
จังหวัด : ตาก
1 522
รายละเอียด

วัดไทยสามัคคีหมู่ที่ 9 บ้านแม่กื้ดหลวง ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 19 ไร่ พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบมีหมู่บ้านล้อมรอบ อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถ วิหารประดิษฐ์หลวงพ่อทันใจ "รัตนมุงเมือง" ศาลาการเปรียญ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ฯลฯ

วัดไทยสามัคคีสร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. 2482 เดิมชื่อว่า "วัดเหนือ" เนื่องจากบริเวณที่ตั้งวัดอยู่ต้นน้ำลำห้วยแม่กื้ดหลวง ซึ่งชาวบ้านเรียกเหนือน้ำ โดยมีท่านพระครูอุทัย เจ้าคณะตำบลแม่สอด วัดดอนไชย มาเป็นองค์ประธานในการก่อสร้าง ซึ่งได้รับการถวายที่ดินจาก นายอ้าย หิรัญรัตน์ และ นายจักร แผ่กาษา (ได้บวชเป็นพระและมรณภาพในร่มผ้าเหลืองทั้ง ๒ รูป )โดยทำการก่อสร้างกุฏิขึ้นมา ๑ หลังพอเป็นที่อยู่อาศัยขอพระภิกษุสงฆ์ปฏิบัติศาสนะกิจในครั้งนั้น เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน คือ พระครูเมทากิจโกศล กนฺตวีโร และดำรงตำแหน่งเจ้าคณะตำบลแม่กาษาอีกตำแหน่งหนึง

บ้านแม่กื้ดหลวง
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 9 บ้านแม่กื้ดหลวง
การสัมภาษณ์
บุคคลอ้างอิง พระครูเมทากิจโกศล
ชื่อที่ทำงาน เจ้าอาวาสวัด
ตำบล แม่กาษา อำเภอ แม่สอด จังหวัด ตาก รหัสไปรษณีย์ 63110