วัดจันทร์แก้วเพ็ชรถาวราราม
เสนอโดย สมุทรปราการ วันที่ 2 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 5 มีนาคม 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
0 1009

ที่มาและประวัติของวัดโดยสังเขป
วัดจันทร์แก้วเพชรถาวรวนาราม ตั้งอยู่บ้านคลองสวน หมูที่ 1 ตำบลคลองสวน อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต
ประมาณ พ.ศ. 2531 พระพิสาลพัฒนาทร ได้ปรารถกับหมู่ศิษย์ว่าต้องการที่ดินบริเวณ สี่มุมเมือง เพื่อสร้างสถานที่ปฏิบัติธรรมชานกรุง เพื่อรองรับผู้ปฏิบัติในกาลต่อไป เพราะนับวันกรุงเทพฯจะมีแต่ความแออัดหาความสงบยากขึ้นทุกที
ครั้งแรก คุณนงค์และคุณชั้น จันทร์ชาวนา คุณสังวาล กระต่ายแก้ว คุณทวี ใจวิจิตร และลูกหลานตระกูลปานเพ็ชร เกิดความศรัทธาจึงพร้อมใจกันถวายที่ดินไว้ในพระพุทธศาสนารวม 8 ไร่ อยู่ในเขตอำเภอพระสมุทรเจดีย์
พ.ศ. 2536 ทางราชการได้ตัดถนน รพช. เชื่อมกับถนนวงแหวนผ่านรอบบริเวณพื้นที่วัด ห่างเพียงไม่กี่ร้อยเมตรการเดินทางซึ่งแต่เดิมต้องใช้แต่ทางน้ำเพียงอย่างเดียว จึงสะดวกขึ้นมาก ดังนั้น วัดจันทร์แก้วเพชรถาวรวนาราม จึงถือกำเนิดขึ้นมาอย่างรวดเร็วท่ามกลางแรงใจศรัทธาของทุกฝ่ายที่สามัคคีกันอย่างท้วมท้น โดยพระพิสาลพัฒนาทร ให้ใช้ชื่อคำจากสามตระกูลรวมกัน คือ คำว่า “จันทร์”, “แก้ว”, “เพ็ชร”รวมกับชื่อของหลวงพ่อ คือ ถาวร จิตฺตถาวโร เป็น “วัดจันทร์แก้วเพ็ชรถาวรวนาราม” ปัจจุบันนี้ได้ ขยายพื้นที่ออกไปรวมเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ และมีแนวโน้มว่าอนาคตข้างหน้าจะขยายออกไปอีกถึง 40 ไร่ โดยประมาณ

บุคคลอ้างอิง พระอธิการไชยวัฒน์ อภิวฑฺฒโน
ชื่อที่ทำงาน วัดจันทร์แก้วเพ็ชรถาวราราม
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล บ้านคลองสวน อำเภอ พระสมุทรเจดีย์ จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10290