วัดบ้านโฮ่ง
เสนอโดย lamphun วันที่ 12 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย ลำพูน วันที่ 13 มีนาคม 2555
จังหวัด : ลำพูน
0 1765
รายละเอียด

วัดบ้านโฮ่ง มีเนื้อที่ 2 ไร่ 3 งาน 88 ตารางวา อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย วิหาร กุฏิสงฆ์ ศาลาบาตร และมีปูชนียวัตถุ มีพระพุทธรูปต่างๆ วัดบ้านโฮ่งสร้างเมื่อ พ.ศ.2407 เดิมชาวบ้านเมื่อจะทำบุญจะเดินทางไปที่วัดบ้านแวน แต่เนื่องจากอยู่คนละฝั่งแม่น้ำ เมื่อถึงฤดูฝนการเดินทางจึงไม่สะดวก ชาวบ้านจึงได้พร้อมใจกันสร้างวัดขึ้น โดยสร้างเสนาสนะชั่วคราวขึ้นก่อน และนิมนต์พระภิกษุจากวัดบ้านแวนมาจำพรรษา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2530 เขตวิสุงคามสีมากกว้าง 20 เมตร ยาว 40 เมตร มีที่อ่านหนังสือพิมพ์ประจำหมู่บ้านในวัด

-ปัจจุบัน มีพระเศวต สิริวณ.โณ เป็นเจ้าอาวาส

ตำบล ลี้ อำเภอ ลี้ จังหวัด ลำพูน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน
เลขที่ 33 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล เวียงยอง อำเภอ เมืองลำพูน จังหวัด ลำพูน รหัสไปรษณีย์ 51000