วัดโสภณเจติการาม
เสนอโดย ลาดบัวหลวง วันที่ 13 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 27 เมษายน 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 1653
รายละเอียด

วัดโสภณเจติการาม สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ พ.ศ. 2458 เดิมชื่อว่า “วัดคู้มักเม่า”

ตั้งชื่อตามหมู่บ้านคือบ้านคู้มักเม่า ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2466 วัดโสภณเจติการามเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของอำเภอลาดบัวหลวง อายุร่วมร้อยปี สร้างขึ้นตั้งแต่อำเภอลาดบัวหลวงยังอยู่ในความปกครองของอำเภอ ราชคราม (บางไทร) ดังนั้นประชาชนในเขตอำเภอลาดบัวหลวงจึงให้ความสำคัญวัดนี้มาก

ความสำคัญของวัดโสภณเจติการาม

1. เป็นแหล่งเรียนรู้ที่พัฒนาจิตใจคุณธรรมจริยธรรม

2. เป็นสถานที่จัดกิจกรรมวันสำคัญทางพระพุทศาสนา

3. มีปูชนียวัตถุ และถาวรวัตถุ ที่สำคัญ ได้แก่

3.1 หลวงพ่อศรีเพชร เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัย เป็นที่เคารพนับถืง

จากชาวบ้านคู้มักเม่าและประชาชนบริเวณใกล้เคียงเป็นอย่างมาก เช่น คนที่ป่วยเป็นโรคร้ายมักมาบนบานขอน้ำมนต์หลวงพ่อไปดื่ม อาบ ทำให้โรคร้ายต่าง ๆ หายได้ บุคคลใดที่ไม่มีบุตร ก็มาบนขอต่อหลวงพ่อ เป็นต้น

3.2 หลวงพ่อยืน พระพุทธรูปปูนปั้น ปางห้ามสมุทร สูง 39 วา พระครูโสภณ

ธรรมารักษ์ เป็นผู้สร้างใน พ.ศ. 2541 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของวัด เป็นพระพุทธรูปที่สูงที่สุดในอำเภอลาดบัวหลวง

โดย วัฒนธรรมอำเภอลาดบัวหลวง

เลขที่ 35 หมู่ที่/หมู่บ้าน 7/บ้านคู้มักเม่า
ตำบล คู้สลอด อำเภอ ลาดบัวหลวง จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13230