วิหารชัยภูมิ วัดจองคำ
เสนอโดย ลำปาง วันที่ 14 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย ลำปาง วันที่ 1 กรกฎาคม 2564
จังหวัด : ลำปาง
0 2355
รายละเอียด

วิหารชัยภูมิ วัดจองคำ ตำบลบ้านหวด อำเภองาว จังหวัดลำปาง เป็นศิลปะที่สร้างขึ้นมาใหม่ ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๙ สืบเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี

ตัววิหารเป็นศิลปะแบบไทยใหญ่ อาคารมีลักษณะพิเศษคือสร้างด้วยไม้สัก โดยวิหาร ศาลา และกุฏิ รวมอยู่ใน ชุดเดียวกัน หลังคาเป็นชั้นๆ ซ้อนเป็นทรงสูง งานสลักไม้แสดงถึงฝีมือช่างล้านนาเป็นอย่างยิ่ง ทั้งการซ้อนหลังคา และการจัดจังหวะช่องไฟของลวดลายตกแต่ง ก็มีความวิจิตรงดงามอย่างลงตัว

วัดจองคำ
ตำบล บ้านหวด อำเภอ งาว จังหวัด ลำปาง
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง
บุคคลอ้างอิง ปัทมา สายอุปราช
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง อีเมล์ lampang_cultrue@hotmail.com
เลขที่ 409 ถนน พระเจ้าทันใจ
ตำบล ต้นธงชัย อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง รหัสไปรษณีย์ 52000