ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 14° 36' 10.5718"
14.6029366
Longitude : E 104° 4' 8.9278"
104.0691466
No. : 126923
ขนมเนียล
Proposed by. ssk Date 14 March 2012
Approved by. ศรีสะเกษ Date 15 March 2012
Province : Si Sa Ket
0 1328
Description

ขนมเนียล เป็นขนมพื้นบ้านจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของชนพื้นเมืองในแถบอีสานใต้ซึ่งเป็นชุมชนเผ่าเขมร การทำขนมเนียล ไม่ปรากฏชัดว่ามีการทำมาตั้งแต่เมื่อใด แต่มีความเชื่อว่าตนในสมัยโบราณจัดทำขึ้นเพื่อรับประทานเป็นอาหารว่างสำหรับครอบครัว เมื่อเสร็จจากฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตจากการเกษตร อีกประการหนึ่ง ชาวไทยเขมรนิยมปลูกต้นมะพร้าวในชุมชนบริเวณที่ตนอาศัยอยู่ เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในวิถีชีวิต ประจำวันเช่นใช้บอ่อนมาห่อข้าวต้ม ใช้ใบแห้งมาทำเป็นฝาบ้านใช้กะทิในการประกอบอาหารคาว หวาน ใช้ยอดมะพร้าวเป็นอาหารลำต้นสร้างที่อยู่อาศัย กะลาใช้ทำเป็นของใช้เป็นต้น

คำว่าเนียล เป็นคำภาษาเขมร หมายถึง ภาชนะที่ใช้ตวงข้าวสารกรอกหม้อ เวลาหุงข้าวของชนเผ่าเขมรโบราณ ซึ่งได้นำภูมิปัญญามาใช้โดยนำกะลามะพร้าวมาผ่าครึ่งแล้วขัดให้เรียบ นำมาเป็นภาชนะสำหรับใช้ตวง โดยมากนิยมใช้ในการตวงข้าวสาร

สูตรต้นตำหรับ

1. แป้ง 2 ถ้วยตวง

2. น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง

3. น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วยตวง

4. เนื้อมะพร้าวขูดฝอย 2 ถ้วยตวง

5. เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

1. หม้อนึ่งนำกะลามายึดติดกับปากหม้อโดยใช้แป้งข้าวเหนียวผสม กับน้ำให้เหนียวกับน้ำให้เหนียวนำไปอุดรูรอบปากหม้อ ที่เป็นรอยต่อให้เรียบร้อย เติมน้ำลงในหม้อแล้วตั้งไฟให้เดือด

2. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย น้ำตาลอ้อย เกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำมะพร้าวขูดมาผสมคลุกเคล้าแล้วนำไปนึ่งในหม้อนึ่งที่เตรียมไว้

3. นำส่วนผสมในข้อ 1 มานึ่งในหม้อให้สุกโดยใช้ไอน้ำประมาณ 3-5 นาที แล้วตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ นำไปรับประทานหรือจำหน่ายได้

Location
บ้านละลม และหมู่บ้านอื่นๆเกือบทุกหมู่บ้าน
Tambon ละลม Amphoe Phu Sing Province Si Sa Ket
Details of access
บ้านละลม และหมู่บ้านอื่นๆ
Reference นายบุญชู บุดดาห์
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ
Road เทพา
Tambon เมืองเหนือ Amphoe Mueang Si Sa Ket Province Si Sa Ket ZIP code 33000
Tel. 045-692334 Fax. 045-617812
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่