ขนมเนียล เป็นขนมพื้นบ้านจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของชนพื้นเมืองในแถบอีสานใต้ซึ่งเป็นชุมชนเผ่าเขมร การทำขนมเนียล ไม่ปรากฏชัดว่ามีการทำมาตั้งแต่เมื่อใด แต่มีความเชื่อว่าตนในสมัยโบราณจัดทำขึ้นเพื่อรับประทานเป็นอาหารว่างสำหรับครอบครัว เมื่อเสร็จจากฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตจากการเกษตร อีกประการหนึ่ง ชาวไทยเขมรนิยมปลูกต้นมะพร้าวในชุมชนบริเวณที่ตนอาศัยอยู่ เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในวิถีชีวิต ประจำวันเช่นใช้บอ่อนมาห่อข้าวต้ม ใช้ใบแห้งมาทำเป็นฝาบ้านใช้กะทิในการประกอบอาหารคาว หวาน ใช้ยอดมะพร้าวเป็นอาหารลำต้นสร้างที่อยู่อาศัย กะลาใช้ทำเป็นของใช้เป็นต้น
คำว่าเนียล เป็นคำภาษาเขมร หมายถึง ภาชนะที่ใช้ตวงข้าวสารกรอกหม้อ เวลาหุงข้าวของชนเผ่าเขมรโบราณ ซึ่งได้นำภูมิปัญญามาใช้โดยนำกะลามะพร้าวมาผ่าครึ่งแล้วขัดให้เรียบ นำมาเป็นภาชนะสำหรับใช้ตวง โดยมากนิยมใช้ในการตวงข้าวสาร
สูตรต้นตำหรับ
1. แป้ง 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
3. น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วยตวง
4. เนื้อมะพร้าวขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
5. เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
1. หม้อนึ่งนำกะลามายึดติดกับปากหม้อโดยใช้แป้งข้าวเหนียวผสม กับน้ำให้เหนียวกับน้ำให้เหนียวนำไปอุดรูรอบปากหม้อ ที่เป็นรอยต่อให้เรียบร้อย เติมน้ำลงในหม้อแล้วตั้งไฟให้เดือด
2. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย น้ำตาลอ้อย เกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำมะพร้าวขูดมาผสมคลุกเคล้าแล้วนำไปนึ่งในหม้อนึ่งที่เตรียมไว้
3. นำส่วนผสมในข้อ 1 มานึ่งในหม้อให้สุกโดยใช้ไอน้ำประมาณ 3-5 นาที แล้วตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ นำไปรับประทานหรือจำหน่ายได้