เลขที่ : 126979
ที่ว่าการอำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์
เสนอโดย nattaya วันที่ 15 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ วันที่ 28 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : กาฬสินธุ์
28 1972

คำขวัญอำเภอฆ้องชัย

เมืองฆ้องชัยโบราณ แดนโครงการเมืองสหกรณ์

ถิ่นเก่าก่อนบุญคูณลาน แหล่งตำนานเลิงไก่โอก

ประวัติความเป็นมาของอำเภอฆ้องช้ย :

ชื่อฆ้องชัย มาจากที่ตั้งอยู่ตำบลฆ้องชัยพัฒนา ตามประวัติบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ เมื่อประมาณ 285ปี มาแล้วบ้านกุดฆ้องตอนใกล้สว่าง ตี 3 ถึง ตี 4 จะมีเสียงฆ้องใหญ่ดังกังวาลมาจากแหล่งน้ำกุดฆ้องบึงขยองคล้ายกับพระตีระฆังเพื่อเป็นสิริมงคลจึงได้เอานาม " ฆ้องชัย " เป็นชื่อกิ่งอำเภอโดยมีตำนานเมืองดังนี้

"สองร้อยปีที่เล่าขาน เป็นตำนานเรื่องราวไว้

ใกล้สว่าง ณ บึงใหญ่ เสียงฆ้องชัยกังวาลดัง

สำเนียงเสียงสดใส แว่วๆไกลดังมนต์ขลัง

ชาวบ้านต่างได้ฟัง จึงตั้งชื่อเมืองฆ้องชัย"

ท้องที่อำเภอฆ้องชัยเดิมเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอกมลาไสยทางราชการได้แบ่งพื้นที่ การปกครองออกมาตั้งเป็นกิ่งอำเภอฆ้องชัยตามประกาศกระทรวงมหาดไทยเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ.2540 โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมปีเดียวกัน ต่อมาได้มีพระราชกฤษฎีกาลงวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ.2550ยกฐานะขึ้นเป็น อำเภอฆ้องชัย โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน ปีเดียวกัน

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอฆ้องชัย ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียง ดังนี้

ทิศเหนือ ติดต่อกับ อำเภอยางตลาด และ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์

ทิศตะวันออก ติดต่อกับ อำเภอกมลาไสย

ทิศใต้ ติดต่อกับ อำเภอจังหาร (จังหวัดร้อยเอ็ด)และ อำเภอเมือง (จังหวัดมหาสารคาม)

ทิศตะวันตก ติดต่อกับ อำเภอเมืองมหาสารคาม และ อำเภอกันทรวิชัย (จังหวัดมหาสารคาม)

พื้นที่ : 128.3 ตารางกิโลเมตร ประชากร : 27,968 (พ.ศ.2554)

ความหนาแน่น : 211.75 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค: อำเภอฆ้องชัย แบ่งพื้นที่การปกครองตามพระราชบัญญัติ ลักษณะปกครองท้องที่ออกเป็น 5 ตำบล 48 หมู่บ้าน ดังนี้

1. ตำบลฆ้องชัยพัฒนา จำนวน 11 หมู่บ้าน

2. ตำบลเหล่ากลาง จำนวน 8 หมู่บ้าน

3. ตำบลลำชี จำนวน 8 หมู่บ้าน

4. ตำบลโคกสะอาด จำนวน 12 หมู่บ้าน

5. ตำบลโนนศิลาเลิง จำนวน 9 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอฆ้องชัย ถนนกมลาไสย-มหาสารคาม ตำบลฆ้องชัยพัฒนา อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ 46130 โทรศัพท์ : 043-131046 โทรสาร : 043-131046

สภาพเศรษฐกิจ

1.อาชีพหลัก ได้แก่ ทำนา ทำไร่ ทอผ้า ค้าของเก่า

2.อาชีพเสริม ได้แก่ เลี้ยงสัตว์ ปลูกผัก หัตถกรรม

การเกษตรกรรม

1.ผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่ ข้าว ผักปลอดสารพิษ

2.ชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญได้แก่ แม่น้ำชี แม่น้ำปาว บึงขยอง หนองน้ำเลิงไก่โอก กุดขี้นาค กุดซวย กุดเชือม หนองผักก้าม กุดหล่ม

3.โรงงานอุตสาหกรรมที่สำคัญได้แก่

1. โรงงานพลาสติก ที่ตั้ง บ้านหนองเม็ก

2. โรงสีข้าวพระราชทาน ที่ตั้ง บ้านโนนศิลาเลิง ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

3. โรงไม้และโรงเฟอร์นิเจอร์

อำเภอฆ้องชัยมีปลัดอำเภอผู้เป็นหัวหน้าประจำกิ่งอำเภอ และนายอำเภอ ดังนี้

1. นายวชิระ เดชขันธ์

2. นายธวัชชัย ดิษยนันทน์

3. นายกฤษณ์ อุไรรัตน์

4. นายไมตรี เทศกาล

5. นายแพน พรไตรศักดิ์

6. นายณรงค์ชัย ทิพย์กนก

7. นายเลิศบุศย์ กองทอง

8. นายรณชิต พุทธลา

9. นายพิชัย กระเบา

นายอำเภอฆ้องชัย

1. นายพิชัย กระเบา

2. นายพงษ์พันธุ์ เอี่ยมประสิทธิ์

3. นายโสภณ เนื่องจำนงค์

4. นายฐานวัฒน์ ธนโชคชัยอนันท์

5. นายธนาวุฒิ ทองทวี

6. นายณัฐวุฒิ วีระชุนย์ (ปัจจุบัน)

อำเภอฆ้องชัยปัจจุบัน บริหารงานโดยนายณัฐวุฒิ วีระชุนย์ เป็นนายอำเภอนักพัฒนา และนายธนิต พันธ์หินกอง ปลัดอาวุโส

ส่วนราชการที่อยู่ในที่ว่าการอำเภอมีดังนี้

ชั้นล่าง ปีกซ้าย สำนักงานส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และห้องประชุมคูณลาน

ปีกขวา สำนักทะเบียน สัสดีอำเภอ และสาธารณสุขอำเภอ

ชั้นบน ปีกซ้าย สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอ กีฬาและนันทนาการ พัฒนาชุมชน ปศุสัตว์ เกษตรอำเภอ

ปีกขวา ห้องนายอำเภอฆ้องชัย ปกครอง ศูนย์ดำรงธรรม และป้องกันอำเภอและเสมียนตราอำเภอ

บ้านชาด
อำเภอฆ้องชัย
บุคคลอ้างอิง นาตยา พรเพ็ชรพราว อีเมล์ raveesre@yahoo.co.th
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมอำเภอฆ้องชัย
ตำบล ฆ้องชัยพัฒนา อำเภอ ฆ้องชัย จังหวัด กาฬสินธุ์ รหัสไปรษณีย์ 46130

รหัสผ่าน
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ 28 กรกฎาคม 2555 เวลา 12:37
ดีมาก ให้เจ้าของข้อมูลทราบและเข้าเยี่ยมชมข้อมูลเพื่อแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม