นางรัญจวน จันทรคัต (พานบายศรี)
Proposed by. ศรีสะเกษ Date 15 March 2012
Approved by. ศรีสะเกษ Date 15 March 2012
Province : Si Sa Ket
0 121
Description

นางรัญจวน จันทรคัต อายุ ๗๕ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๔๓๖ หมู่ ๖ ตำบลห้วยเหนือ อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความชำนาญ ในการประดิษฐ์พานบายศรีประเภทต่างได้อย่างสวยงาม ประณีตบรรจง มีความงามและคุณค่าทางศิลปะ มีความเป็นเอกลักษณ์ โดยการนำเอาวัสดุในท้องถิ่นมาประยุคใช้ให้เหมาะสมกับประเพณี สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรม ประเพณีและวิถีชีวิตแบบไทยๆ ซึ่งเป็นมรดกที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ถือว่าเป็นปราชญ์ท้องถิ่นคนหนึ่ง โดยได้เรียนรู้และฝึกฝนจากบรรพบุรุษและการสังเกต เป็นผู้ที่มีความสนใจเรื่องประดิษฐ์มาตั้งแต่เด็กๆอยู่แล้ว โดยเริ่มเรียนรู้การประดิษฐ์พานบายศรีมาตั้งอายุ ๕ ขวบ โดยติดตามคุณยายไปวัดและช่วยพับกรวยบายศรีคุณยาย ปัจจุบัน ได้พัฒนารูปแบบบายศรีโดยใช้ผ้า เพื่อให้มีอายุการใช้งานมากขึ้น ตลอดจนถ่ายทอดองค์ความรู้และงานช่างฝีมือให้กับเยาวชนและประชาชนชาวอำเภอขุขันธ์ โดยเป็นวิทยากรท้องถิ่นสอนเด็กในโรงเรียนต่างๆ

บ้านภูมิตะวันตก
No. 436 Moo 6 บ้านภูมิตะวันตก
Tambon ห้วยเหนือ Amphoe Khukhan Province Si Sa Ket
Reference นางเครือวัลย์ คำไสย์
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ Email sisaket@m-culture.go.th
Road เทพา
Tambon เมืองเหนือ Amphoe Mueang Si Sa Ket Province Si Sa Ket ZIP code 33000