วัดหนองหว้า
เสนอโดย phimai วันที่ 15 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย นครราชสีมา วันที่ 5 เมษายน 2555
จังหวัด : นครราชสีมา
0 2280
รายละเอียด

วัดหนองหว้า ตั้งอยู่เลขที่ ๑๓๓ บ้านหนองหว้า หมู่ที่ ๕ ตำบลด่านคล้า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๒๙ ไร่ ๓ งาน ๒๑ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือจดถนนสาธารณะ ทิศใต้จดถนนสาธารณะ ทิศตะวันออกจดถนนสาธารณะ อาคารแสนาสนะประกอบด้วยอุโบสถ กว้าง ๖ เมตร ยาว ๑๒ เมตร สร้างเมื่อพ.ศ.๒๔๕๐เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๖ เมตรยาว ๔๐ เมตร สร้างเมื่อพ.ศ.๒๔๓๔ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์ ๑ หลัง เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก วิหารกว้าง ๑๒ เมตร

ยาว ๔๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๗ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๕ เมตร ยาว ๑๒ เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก และศาลาบำเพ็ญกุศล ๒ หลัง เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ๑ หลัง อาคารไม้ ๑ หลัง ปูชนียวัตถุมีเจดีย์ยอดพระบรมสารีรกธาตุ

วัดหนองหว้า ตั้งเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๖ ผู้ริเริ่มการก่อสร้างวัด คือ พระคงและชาวบ้านหนองหว้าได้ช่วยกันก่อสร้างกุฎิขึ้น ๑ หลัง และศาลาการเปรียญ ต่อมาพ.ศ.๒๔๕๖ พระฮวดได้ก่อสร้างกุฏิสงฆ์ ๑ หลัง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.๒๔๕๖ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๑๙ เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาส เท่าที่ทราบนาม คือ ๑.พระคง ๒.พระฮวด ๓.พระอินทร์ ๔.พระอ๊อด ๕. พระครูวิสารวรกิจ

เลขที่ ๑๓๓ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหนองหว้า หมู่ที่ ๕
อำเภอ โนนสูง จังหวัด นครราชสีมา
สำนักงานเจ้าคณะอำเภอโนนสูง
บุคคลอ้างอิง พระครูวิสารวรกิจ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานเจ้าคณะอำเภอโนนสูง
อำเภอ โนนสูง จังหวัด นครราชสีมา รหัสไปรษณีย์ 30160