เลขที่ : 127294
วัดคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
เสนอโดย sabayoi วันที่ 16 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 18 ตุลาคม 2555
0 376
รายละเอียด

วัดคูหา ตั้งอยู่เลขที่ ๑ บ้านคูหา หมู่ที่ ๔ ตำบลคูหา อำเภอ สะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่ ๑๓ ไร่ ๓ งาน ๓๕ ตารางวา

พื้นที่ตัววัดเป็นที่ราบ อาคารเสนาสนะต่างๆ มี อุโบสถกว้าง ๗.๕๐ เมตร ยาว ๑๑ เมตร โครงสร้างไม้ ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๒๗.๕๐ เมตร โครงสร้างคอนกรีตและไม้ กุฎิสงฆ์ จำนวน ๔ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้และครึ่งตึกครึ่งไม้ และหอฉัน ๑ หลัง สำหรับปูชนียวัตถุมี นอกจากพระประธานในอุโบสถแล้ว ก็มีอนุสาวรีย์บรรจุอัฐิสมภารคงแก้ว ผู้สร้างวัด อยู่ที่ควนเจดีย์

วัดคูหา สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ พ.ศ. ๒๓๐๐ โดยมีพระคงแก้ว ได้รับนิมนต์จากชาวบ้านให้มาดำเนินการสร้างวัดนี้ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาประมาณ พ.ศ. ๒๓๒๕

เจ้าอาวาส เท่าที่ทราบนามมี ๒ รูป คือ รูปที่ ๑ พระคงแก้ว พ.ศ. ๒๓๐๐ รูปที่ ๒ พระอเนกสาราธิคุณ.

วัดคูหา
เลขที่หมู่ที่/หมู่บ้าน ๔ บ้านคูหา
ตำบล คูหา อำเภอ สะบ้าย้อย จังหวัด สงขลา
สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสะบ้าย้อย
บุคคลอ้างอิง นางสาวนิภาวรรณ กาญจนพิทักษ์ อีเมล์ nipawan.kan@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสะบ้าย้อย
เลขที่ ที่ว่าการอ ถนน สะบ้าย้อย-ลำไพล
ตำบล สะบ้าย้อย อำเภอ สะบ้าย้อย จังหวัด สงขลา
โทรศัพท์ ๐๗๔-๓๗๗๑๒๓ โทรสาร ๐๗๔-๓๗๗๑๒๓