ละครแก้บนคณะแม่แอ่ง
เสนอโดย sompong2506 วันที่ 16 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย นครสวรรค์ วันที่ 27 เมษายน 2555
จังหวัด : นครสวรรค์
0 3935

ความสำคัญ
ละครแก้บน คณะแม่แอ่ง ตั้งอยู่ในวัดนครสวรรค์ เป็นสิ่งคู่วัดมาตั้งแต่อดีต แม่แอ่งเป็นชาวชุมชนวัดนครสวรรค์ ได้ถ่ายทอดการแสดงละครจากสู่รุ่นลูกหลานต่อๆ มาจนปัจจุบัน เนื่องจากจะมีการแสดงละครแก้บนที่หน้าโบสถ์ทุกๆ วัน วันละหลายเวลา โดยผู้คนที่เลื่อมใสศรัทธาในอภินิหารของหลวงพ่อศรีสวรรค์มักมากราบไหว้และบนบานขอในสิ่งที่ตนปรารถนาครั้นเมื่อสมปรารถนา เมื่อเขาก็จะมาแก้บนด้วยการปิดทอง ถวายสิ่งของและหาละครรำแก้บน

พิธีกรรม
การแสดงละครแก้บน เจ้าภาพจะประสานให้ละครแสดง แก้บนแต่ละชุดใช้เวลารำประมาณ ๑๐ - ๒๐ นาที ผ้แสดงมีนางรำ ๔-๖ คน แต่งตัวเป็นตัวนาง โดยการรำถวายมือ หรือเรื่องราว การรำแก้บนเป็นวิถีชีวิตแบบไทยที่สะท้อนความเชื่อและเอกลักษณ์คู่วัดนครสวรรค์ตลอดกาล

สาระ
ละครแก้บน เป็นกิจกรรมที่ช่วยปลดเปลื้องความผูกพันที่ติดค้างทางใจ เป็นสื่อกลางในเรื่องการช่วยเหลือและการตอบแทนระหว่างผู้บนกับองค์หลวงพ่อศรีสวรรค์ เป็นสื่อสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อของประชาชน คือเรื่องบุญคุณ ความกตัญญูนั่นเอง

การติดต่อประสานงานการแสดง

โดยคณะสงฆ์วัดนครสวรรค์ ประสานงาน ดังนี้ พระมหาณรงค์ ปุญฺญเสฏโฐ หรือพระครูสมุห์ ๐๘๗ ๘๔๓๖๒๔๒ หรือ พระสมุห์นินนาท ธฺมมนาโท ๐๘๙ ๔๖๐๙๘๙๔

ชุมชนวัดนครสวรรค์
ถนน โกสีย์
ตำบล ปากน้ำโพ อำเภอ เมืองนครสวรรค์ จังหวัด นครสวรรค์
สัมภาษณ์
บุคคลอ้างอิง พระมหาณรงค์ ปุญฺญเสฏโฐ
อำเภอ เมืองนครสวรรค์ จังหวัด นครสวรรค์ รหัสไปรษณีย์ 60000