วัดอุทัยทิศ
เสนอโดย มหาสารคาม วันที่ 19 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย มหาสารคาม วันที่ 24 เมษายน 2555
จังหวัด : มหาสารคาม
0 1078
รายละเอียด

วัดอุทัยทิศ ตั้งอยู่เลขที่ 1861 บ้านนางใย ถนนนครสวรรค์ ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

วัดอุทัยทิศ ตั้งเมือ พ.ศ.2336 เดิมชื่อวัดสนามพิธี เพราะเป็นศูนย์กลางทำพิธีต่าง ๆทางศาสนา ต่อมาชาวบ้านเรียกว่า วัดใต้นางใย ตามชื่อของหมู่บ้าน และได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดอุทัยทิศ ตามชื่อท่านพระครูโยคีอุทัยทิศ ในสมัย พระอาจารย์พิมพ์(พระครูโยคีอุทัยทิศ) เป็นเจ้าอาวาส เป็นสมัยพระเจริญราชเดช (อุ่น ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม) เป็นเจ้าเมือง ได้ตั้งโรงเรียนสอนหนังสือไทยมูลจัจจายน์ขึ้นที่วัดนี้ โดยมีพระอาจารย์ปิ่น พระอาจารย์สังวาลภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม และพระอาจารย์แก้ว วิชาธร เป็นครูสอนหนังสือไทย อาจารย์สีหาซึ่งเป็นฆราวาส เป็นครูสอนมูลจัจจายน์ ท่าเจ้าเมืองได้ส่งบุตรของท่าน คือ ท้าวหล้า กับท้าวฝั่นมาเรียนหนังสือที่วัดนี้เนื่องด้วย วัดอุทัยทิศ เป็นวัดที่เจริญรุ่งเรืองทางด้านการศึกษาและมีถาวรวัตถุที่มั่งคงทีสุดในสมัยนั้น พระเจริญราชเดช และอัญญาแม่ศรี จึงได้สร้างเจดีย์บรรจุอัฐิ ของมารดา บิดาของท่าน คือ พระเจริญราชเดช (ท้าวมหาชัย กวด) กับญาแม่ โชนแดง ไว้ที่วัดนี้ วัดอุทัยทิศได้เปิดสอนโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญเมื่อ พ.ศ.2534 และทำการสอนจนถึงปัจจุบัน ปัจจุบันมีพระครูเป็นเจ้าอาวาส

ถนน นครสวรรค์
บุคคลอ้างอิง เจ้าอาวาสวัดอุทัยทิศ
ตำบล ตลาด อำเภอ เมืองมหาสารคาม จังหวัด มหาสารคาม รหัสไปรษณีย์ 44000