เสนอโดย panida srethamma วันที่ 19 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย สระบุรี วันที่ 5 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : สระบุรี
0 339
รายละเอียด

คำจารึกถ้ำนารายณ์ โบราณสถานวัดเขาวง ตั้งอยู่ที่วัดเขาวง ตำบลเขาวง อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี บริเวณปากถ้ำ มีอักษรมอญโบราณ (ปัลลวะ) ซึ่งเป็นแบบอักษรของชาวอินเดียฝ่ายใต้ ปรากฎมี ในภาคกลางและภาคใต้ของประเทศไทยในสมัยก่อนสุโขทัย จนวิวัฒนาการมาเป็นอักษรขอมและมอญโบราณ

อักษรจารึกถ้ำนารายณ์มีข้อความจำนวน ๓ บรรทัด กรมศิลปากรแปลไว้ว่า "กัณทราชัย ผู้ตั้งแคว้นอนุราชปุระ ได้มอบให้พ่อลุงสินาธะ เป็นตัวแทนพร้อมกับชาวเมือง (อนุราธปุระ) จัดพิธีร้องรำเพื่อเฉลิมฉลอง(สิ่ง)ซึ่งประดิษฐานไว้แล้วข้างในนี้

วัดเขาวง(ถ้ำนารายณ์)
เลขที่ ๖๒/๑ หมู่ที่/หมู่บ้าน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
รายงานผลการดำเนินโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวเพื่ออนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมและประเพณีจังหวัดสร
บุคคลอ้างอิง นางพนิดา ศรีธรรมมา
ชื่อที่ทำงาน วัดเขาวง
ตำบล เขาวง อำเภอ พระพุทธบาท จังหวัด สระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18120