เลขที่ : 128386
พระครูสุนทรสุตกิจ รองเจ้าคณะอำเภอเขื่องใน
เสนอโดย sasiwan2555 วันที่ 22 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย อุบลราชธานี วันที่ 22 มีนาคม 2555
0 1727
รายละเอียด

พระครูสุนทรสุตกิจ (มณี จิรธมโม) ดำรงตำแหน่ง รองเจ้าคณะอำเภอเขื่องใน เจ้าอาวาสวัดทุ่งศรีวิไล ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน เป็นบุคคลสำคัญทางศาสนา เป็นพระผู้นำทางศาสนาของอำเภอเขื่องใน เชี่ยวชาญด้านการเทศน์มหาชาติและพิธีกรรมทางศาสนาและเป็นพระผู้นำพัฒนาองค์การแผ่นดินธรรม แผ่นดินทองของ
จังหวัดอุบลราชธานี
ประวัติพระครูสุนทรสุตกิจ
สถานเดิม ชื่อ นายมณี ผ่องแผ้ว เกิด 35 ค่ำ ปี วอก วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2487
บิดา นายเคน มารดา นางค่ำ บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 3 บ้านหัวดูน
ตำบลหัวดอน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี 34150
อุปสมบท วัน 14 ค่ำ ปี มะเส็ง วันที่ 10 มีนาคม 2508 ที่ วัดทุ่งศรีวิไล ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีเจ้าอธิการหนู คมฺภีโร เจ้าอาวาสวัดทุ่งศรีวิไล เจ้าคณะตำบลชีทวน เป็นพระอุปัชฌาย์ พระทอง สุวณฺโณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการหนู นนฺทสโร เป็นอนุสาวนาจารย์
วิทยฐานะ พ.ศ. 2499 สำเร็จประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนบ้านหัวดูน
อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลาชธานี
พ.ศ. 2512 สอบไล่ได้นักธรรมชั้น เอก สำนักเรียนเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี
งานปกครอง พ.ศ. ๒๕๐๘ เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดหัวดูน
พ.ศ. 2514 เป็นเจ้าอาวาสวัดหัวดูน
พ.ศ. 2524 เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าคณะตำบลชีทวน
พ.ศ. 2525 เป็นเจ้าอาวาสวัดทุ่งศรีวิไล และเป็นเจ้าคณะตำบลชีทวน
พ.ศ. 2526 เป็นพระอุปัชฌาย์
พ.ศ. 2534 เป็นรองเจ้าคณะอำเภอเขื่องใน
พ.ศ. 2544 เป็นพระครูรองเจ้าคณะอำเภอชั้นเอก
พ.ศ. 2553 เป็นพระครูชั้น “เทียบเจ้าคณะอำเภอชั้นเอก” ในราชทินนามเดิม พระครูสุนทรสุตกิจ ท่านได้เชี่ยวชาญการเทศน์มหาชาติ ซึ่งการเทศน์มหาชาติ คือ เทศนาเวสสันดรชาดก เป็นบุญพิธีที่นิยมจัดให้มีกันมาแต่โบราณ ส่วนมากจัดให้มีในวัดเป็นหน้าที่ของชาวบ้านและวัดนั้น ๆ จะตกลงร่วมกันจัด ปกตินิยมให้มีหลังฤดูทอดกฐิน ผ่านไปแล้วจนตลอดฤดูเหมันต์

วัดทุ่งศรีวิไล
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านชีทวน
อำเภอ เขื่องใน จังหวัด อุบลราชธานี
สำนักงานเลขาเจ้าคณะอำเภอเขื่องใน
บุคคลอ้างอิง พระปลัดนิราช ชุตินธโร.
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานเลขาเจ้าคณะอำเภอเขื่องใน
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 3 บ้านเขื่องกลาง
จังหวัด อุบลราชธานี รหัสไปรษณีย์ 34150