ตุงไทลื้อ
เสนอโดย อำเภอปัว วันที่ 22 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย สนง.วัฒนธรรม จ.น่าน วันที่ 3 กันยายน 2555
จังหวัด : น่าน
1 1974
รายละเอียด

ตุงไทลื้อ วัดร้องแง ตำบลวรนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน

ตุงเป็นภาษาถิ่นล้านนา อ่านออกเสียงว่า ตุง(ภาคกลางหมายถึง ธง) เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการประดับ

เช่น การประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและประเพณีเกี่ยวกับชีวิต อาจทำด้วยผืนผ้า กระดาษ ไม้ โลหะหรือเส้นด้าย มีลักษณะเป็นผืนยาว ผืนแคบ สำหรับห้อยลงมา แต่อาจทำเป็นรูปสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือรูปทรงอื่น ๆ เช่น ทำเป็นพวงห้อยลงมา เป็นต้น

ชาวบ้านร้องแง ตำบลวรนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน มีความเชื่อแตกต่างกันไปตามพื้นฐานของความรู้ที่ได้รับจากบรรพบุรุษตน มีการนับถือผี ซึ่งเป็นความเชื่อดั้งเดิม โดยผสมผสานกับความเชื่อในทางพระพุทธศาสนาและศาสนาพราหมณ์ การปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา จึงนิยมนำ “ตุง” มาประดับไว้ภายในบริเวณพระอุโบสถของวัดร้องแง ทั้งนี้เพื่อความเชื่อ 3ประการ ดังนี้

1. ความเชื่อทางพระพุทธศานา เช่น กฎแห่งกรรม บุพเพสันนิวาส การพลัดพราก อานิสงค์ผลบุญ

2. ความเชื่อทางไสยศาสตร์ เช่น การใช้เวทมนตร์คาถา ในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เกี่ยวกับเสนียดจัญไร

3. ความเชื่อทางโหราศาสตร์ เช่น ในเรื่องฤกษ์ยาม โชคชะตา ความฝัน

วัดร้องแง
ตำบล วรนคร อำเภอ ปัว จังหวัด น่าน
วัดร้องแง
บุคคลอ้างอิง วัดร้องแง
ชื่อที่ทำงาน นางกนกพร บุญตาม อีเมล์ yathip999@hotmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล วรนคร อำเภอ ปัว จังหวัด น่าน รหัสไปรษณีย์ 55120