วัดอมรเทพ
เสนอโดย Misspornthipchaiya วันที่ 23 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย สมุทรสงคราม วันที่ 4 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : สมุทรสงคราม
1 2323

วัดอมรเทพ

ที่ตั้ง หมู่ 5 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดอมรเทพ เป็นวัดนิกายธรรมยุต หนึ่งในเจ็ดวัดธรรมยุตของจังหวัดสมุทรสงคราม ขออนุญาตจัดตั้งเป็นวัด เมื่อ พ.ศ. 2435 และได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2479

วัดอมรเทพ สร้างเมื่อ ร.ศ. 111 ตรงกับวันที่ 9 กรกฏาคม พ.ศ. 2435 หรือวันเสาร์ขึ้น 15 คำ เดือน 8 ปีมะโรงเดิมชื่อว่า "วัดอมรเทพเทวันคณาราม" ซึ่งเป็นชื่อที่สมเด็จพระสังฆราชเจ้า พระเจ้าวรวงศ์เธอกรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ทรงประทานให้ พระประสงคืเพื่อเป็นเครื่องระลึกถึงเจ้าจอมมารดาสัมฤทธิ์ ในพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ผู้เป็นย่า

สมเด็จพระสังฆราชเจ้าพระองค์นี้ เมื่อทรงพระเยาว์ ได้ทรงศึกษาอักษรสมัยภาษาไทยในสำนักเจ้าจอมมารดาสัมฤทธิ์ ก่อนทรงเกศากันต์ และก่อนเสด็จประทับศึกษาภาษาอังกฤษ ณ เมืองสิงคโปร์

สถานที่เป็นวัดอมรเทพปัจจุบัน แต่เดิมเป็นนิวาสสถานของบรรพบุรุษของขุนนราบริรักษ์ (คล้าย) และนางทิมนรารักษ์ ซึ่งเป็นบิดามารดาของหลวงวารีรัฐการ (ชื่น ชาติกานนท์) และเป็นญาติเจ้าจอมมารดาสัมฤทธิ์ ซึ่งเป็นพระมารดาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ ชั้น 3 กรมขุนเจริญผลพูลสวัสดิ พระราชบิดาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์

หลวงวารีรัฐการ เมื่อครั้งเป็นที่ขุนเทพภักดี เจ้าพนักงานเดินอากรส่วนใหญ่ และผ้จัดการโรงทำหม้อตาล (มะพร้าว) ของรัฐาบาลเมืองสมุทรสงคราม (อยู่ที่วัดสวนหลวง) ได้มีศรัทธาอุทิศที่ดินจำนวน 6 ไร่ กับบ้านให้สร้างวัดอมรเทพ เมื่อขุนนราบริรักษ์บิดา และมารดาถึงแก่กรรรมแล้ว

พ.ศ. 2460 สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส ทรงตรวจเยี่ยมกิจการคณะสงฆ์ในจังหวัดสมุทรสงคราม ทรงบัญชาว่า "วัดอมรเทพเทวันคณาราม" เป็นชื่อที่ยาวเรียกยาก ทรงโปรดให้คงไวเพียง " วัดอมรเทพ" มาจนทุกวันนี้

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1. อุโบสถ และพระประธานในอุโบสถ ซึ่งเป็นของเก่าคู่มากับวัด

2. ศาลาการเปรียญ สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง

๓. กุฏีสงฆ์ทรงไทย เก่าแก่

การเดินทาง วัดอมรเทพ ตั้งอยู่ริมฝั่งนำแม่กลอง การเดินทางสะดวกทั้งทางบกและทางน้ำ สำหรับทางบกวัดอยู่ใกล้กับค่ายบางกุ้ง ถนนผลไม้ ข้ามคลองแควอ้อม ซ้ายมือ คือ วัดโบสถ์ ขวามือ เยื้องกันเล็กน้อย คือวัดอมรเทพ

เจ้าอาวาสวัดอมรเทพ โทร 034 761 250

วัดอมรเทพ
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 5
ตำบล บางกุ้ง อำเภอ บางคนที จังหวัด สมุทรสงคราม
เจ้าอาวาสวัดอมรเทพ
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.com
ตำบล อัมพวา อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม รหัสไปรษณีย์ 75110
โทรศัพท์ 034 761 250 โทรสาร 034718138