ผลิตภัณฑ์จักสาน
เสนอโดย ราชบุรี วันที่ 26 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 31 สิงหาคม 2564
จังหวัด : ราชบุรี
0 3295
รายละเอียด

เครื่องจักสาน เป็นเครื่องใช้ของคนไทยที่มีใช้ทั่วไปแทบทุกครัวเรือน มาตั้งแต่สมัยโบราณ เครื่องจักสานนอกจากจะสานเป็นภาชนะต่างๆ แล้ว ยังสานเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอีกมากมายหลายชนิด เช่น กระจาด กระด้ง ตะแกรง กะโล่ ตะกร้า กระเปาะ กระชอน ฝาชี หมวก งอบ กะพ้อม กะทอ ลอบ ไซ อีจู้ ในปัจจุบันภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนโพหักได้ทำเครื่องจักสานประเภท กระบุง กระจาด ตะกร้า จำหน่ายเพิ่มรายได้

แหล่งผลิต

234 หมู่ 4 ตำบลโพหัก อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี 70160

การใช้ประโยชน์

1.กระบุง ภาชนะสำหรับใส่ข้าว

2.กระจาด ภาชนะที่ใช้ใส่ของที่จะนำพาไปยังที่ต่างๆ เช่น หาบ หิ้ว

3.ตะกร้า สำหรับใส่ขันข้าวไปทำบุญที่วัด หรือใส่ของทั่วไป

4.ใช้เป็นของฝากและของที่ระลึก

การจักส่งและจำหน่าย

จำหน่ายที่บ้านโดยลูกค้าจะมาซื้อเอง และทำตามที่ลูกค้าสั่ง

เจ้าของกรรมสิทธิ์

นางอิ้ว กลัดภู่, นางเพ นักคุ่ย

ผู้ประสานงานจัดจำหน่าย

นางสาวรัตนา มั่นฤกษ์

บ้านพัก
สภาวัฒนธรรมอำเภอบางแพ
บุคคลอ้างอิง -
ชื่อที่ทำงาน -
ตำบล โพหัก อำเภอ บางแพ จังหวัด ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70160