วัดหลวงนางอย
เสนอโดย จิราภรณ์ กาญจนา วันที่ 26 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย ลำปาง วันที่ 27 มกราคม 2565
จังหวัด : ลำปาง
2 2702
รายละเอียด

วัดนางอย กรมศาสนา กระทรวงศึกษาธิการประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 8(2532: 101X ตั้งอยู่เลขที่ 121 บ้านนางอย หมู่ที่ 10 ตำบลเสริมซ้าย อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง สงกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 7 ไร่ 3 งาน 63.5 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือประมาณ 111 เมตร จดที่ดินเอกชน ทิศใต้ประมาณ 111 เมตร จดลำเหมืองสาธารณะ ทิศตะวันออกประมาณ 114 เมตร จดที่ดินของเอกชน ทิศตะวันตกประมาณ 114 เมตร จดลำเหมืองสาธารณะ ที่ธรณีสงฆ์ จำนวน 3 แปลง เนื้อที่ 6 ไร่ 3 งาน 86 ตารางวา อาคารเสนาสนะประกอบด้วย วิหาร ศิลปะลานนาไทย กุฏิ และศาลาราย ปูชนียวัตถุ พระพุทธรูปปางต่าง ๆ หลายขนาดและเจดีย์

วัดนางอย สร้างเมื่อ พ.ศ.2200 โดยครูบาโน ชาวบ้านเรียกวัดหลวงนางอย เดิมชื่อวัดดอนแก้วทรายมูล ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ.2400 การบริและการปกครองมีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ พระบุญทา แก้วสงกา พระบุณตัน ทาดสา พระปุ๊ด ต๊ะนางอย พระคำสุข แก้วษา พระแก้ว พระแก้วมูล หาดสา พระปัญญา โกหลั่น พระหว้า เขื่อนแก้ว พระภาษิณ ใหม่ทำ ปัจจุบันพระอธิการเมนิราช เป็นเจ้าอาวาส

วัดนางอย
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 10
ตำบล เสริมซ้าย อำเภอ เสริมงาม จังหวัด ลำปาง
พระอธิการเนมิราช
บุคคลอ้างอิง นางสาวสิริบงกช ธรรมริตร์ อีเมล์ siribongkoth216@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง อีเมล์ culture_lampang@m-culture.go.th
เลขที่ 409 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 3 ถนน พระเจ้าทันใจ
ตำบล ต้นธงชัย อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง รหัสไปรษณีย์ 52000
โทรศัพท์ 081 8741563 โทรสาร 054 824182