วัดแม่สารป่าแดด
เสนอโดย ลำพูน วันที่ 27 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย ลำพูน วันที่ 30 มีนาคม 2555
จังหวัด : ลำพูน
0 1791
รายละเอียด

วัดป่าแดด ตั้งอยู่เลขที่ 103 บ้านป่าแดด หมู่ที่ 2 ตำบลเวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 4ไร่ 3งาน 52 ตาราวา ส.ค. 1 เลขที่ 306 อาณาเขต ทิศเหนือประมาณ 1 เส้น 10 วา จดลำเหมือง ทิศใต้ประมาณ 1 เส้น 10 วา จดโรงเรียน ทิศตะวันออกประมาณ 2 เส้น จดที่ดินเอกชน ทิศตะวันตกประมาณ 2 เส้น
จดลำเหมือง มีที่ธรณีสงฆ์จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 3งาน 56 ตารางวา ส.ค.1เลขที่ 297 และ 305 อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ หอพระไตรปิฏก และ กุฏิสงฆ์ ปูชนียวัตถุมี พระพุทธรูป และเจดีย์

วัดป่าแดด สร้างเมื่อ พ.ศ.2347 ตามประวัติวัดแจ้งว่าเดิมวัดป่าแดด ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสาร พอถึงฤดูฝนน้ำหลากได้ทำความเสียหายให้แก่อาคารเสนาสนะของวัด เจ้าอาวาสและศรัทธาชาวบ้านได้ตกลงกันย้ายวัดมาตั้งอยู่กลางทุ่งนา ให้ชื่อว่าวัดป่าแดด หรือวัดแม่สารป่าแดด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2492 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 9 เมตร ยาว 22.25 เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่1 พระครูคำมูล สีลาภิรโต พ.ศ. 2491-2502 รูปที่ 2 พระครูใบฏีกาโทน สนทโร พ.ศ. 2502-2504 รูปที่ 3 พระอธิการนาคเสน นาคเสโน พ.ศ. 2504-2516 รูปที่ 4 พระอธิการพันธ์ทิพย์ เมตตจิตโต พ.ศ. 2516-2523 รูปที่ 5 พระอธิกการพิสุทธ์ อาจารี ตั้งแต่ พ.ศ. 2523 เป็นต้นมา การศึกษามีโรงเรียนพระปริยติธรรม แผนกธรรม เปิดสอน พ.ศ. 2526 ปัจจุบันเจ้าอาวาส ชื่อพระครูวิสันต์ กนฺตสิริ

เลขที่ 103 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 บ้านแม่สารป่าแดด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน
เลขที่ 33 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล เวียงยอง อำเภอ เมืองลำพูน จังหวัด ลำพูน รหัสไปรษณีย์ 51000