สะตวง
เสนอโดย sitthisak วันที่ 27 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย เชียงใหม่ วันที่ 23 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : เชียงใหม่
1 2792
รายละเอียด

สะตวง เป็นเครื่องประกอบพีกรรมตามความเชื่อของคนล้านนา ทำจากกาบกล้วยพับให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม ด้านล่างใบตองกล้วยเป็นฐานรอง สะตวงใช้สำหรับใส่เครื่องบูชา ได้แก่ ดอกไม้ ธูปเทียน ข้าว ขนม หมาก เมี่ยง บุหรี่ มีจ้อตุง(ธงสามเหลี่ยม ทำด้วยกระดาษสีต่าง ๆ ) ใช้ปักในขอบ
สะตวง(กาบกล้วย) ปัจจุบันจะพบเห็นสะตวงในงานพิธีกรรมในล้านนา ซึ่งเป็นความเชื่อตามประเพณีพื้นบ้านล้านนา ผู้สนใจที่จะศึกษาพิธีกรรมพื้นบ้านล้านนาสามารถสอบถามรายระเอียดข้อมูลได้ที่ นายเชาวลิต เวียงทอง เบอร์โทร 087 - 1812470

บ้านเมืองงาย
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ 2 ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว จังหวัด เชียงใหม
ตำบล เมืองงาย อำเภอ เชียงดาว จังหวัด เชียงใหม่
สะตวง
บุคคลอ้างอิง นายเชาวลิต เวียงทอง
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอเชียงดาว
ถนน เชียงใหม่ - ฝาง
ตำบล เชียงดาว อำเภอ เชียงดาว จังหวัด เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50170