วัดบ้านหลวง อำเภอแม่ทะ
เสนอโดย สุนันทา เจียมเงิน วันที่ 27 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย วันที่ 21 เมษายน 2564
จังหวัด :
0 241
รายละเอียด

วัดบ้านหลวง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๖ ไร่ ๒ งาน ๗๐ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือประมาณ ๓๐ วา จดถนนเข้าหมู่บ้าน ทิศใต้ประมาณ ๒๘ วา จดบ้านของเอกชน ทิศตะวันออกประมาณ ๕๘ วา จดถนนสายลำปาง –แม่ทะ ทิศตะวันตกประมาณ ๕๕ วา จดลำห้วยแม่ทะและที่ของเอกชน ที่ธรณีสงฆ์จำนวน ๑ แปลง เนื้อที่ ๔ ไร่ ๓๓ ตารางวา อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ และกุฏิ ปูชนียวัตถุมี พระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์

ความสำคัญ วัดบ้านหลวง สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๐๐ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาวันที่ ๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๑๗ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๑ เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ พระครูจันทร์คำ สงเคราะห์ ระหว่าง พ.ศ. ๒๕๐๑ –๒๕๐๓ พระสุแก้ว สิริธมฺโม พ.ศ. ๒๕๐๓ –๒๕๐๕ พระอธิการธำรง ธมฺมกาโม ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๐๕ พระครูสังวรณ์ ฐานวโร เป็นเจ้าอาวาส

เลขที่ ๑๒๙ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๒ บ้านหลวง ซอย - ถนน ลำปาง - แม่ทะ
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ ๒๔ พ.ย. ๒๕๓๖ เล่มที่ ๑๑๐ ตอน ๑๙๔
บุคคลอ้างอิง นางสุนันทา เจียมเงิน อีเมล์ nu00010@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง อีเมล์ lampang_culture@hotmail.com
เลขที่ ๔๐๙ หมู่ที่/หมู่บ้าน หนอง ซอย - ถนน พระเจ้าทันใจ
รหัสไปรษณีย์ 52000
โทรศัพท์ ๐ ๕๔๒๒ ๘๗๖๓ โทรสาร ๐ ๕๔๘๒ ๔๑๘๒