ตึกเจ้าพระยาอภัย ภูเบศร
เสนอโดย ทาสรักผู้ภักดี วันที่ 29 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย ปราจีนบุรี วันที่ 20 เมษายน 2555
จังหวัด : ปราจีนบุรี
1 1916
รายละเอียด

ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรอยู่ภายในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ตึกหลังนี้เจ้าพระยาอภัยภูเบศร (ชุ่ม อภัยวงศ์) สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2452 โดยให้บริษัทโฮวาร์ด เออร์สกิน เป็นผู้ออกแบบก่อสร้าง เพื่อถวาย เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หากเสด็จมณฑลปราจีนบุรีอีก หลังจากที่ได้เสด็จ ในครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2451แต่เสด็จสวรรคตก่อนในกลางปี พ.ศ. 2453 ตึกหลังนี้ได้ใช้รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวในปี พ.ศ. 2455รวม ทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ อีกหลายพระองค์คราเสด็จมณฑลปราจีนบุรีโดยที่ท่านเจ้าของตึกไม่เคยใช้ตึกหลังนี้เป็นที่พำนักส่วนตัวเลย ตราบจนสิ้นอายุขัยในปี พ.ศ. 2465 ต่อมาได้โอนมาเป็นของกรมสาธารณสุขและโรงพยาบาลแห่งนี้ได้เป็นโรงพยาบาลประจำ จังหวัดปราจีนบุรี ทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 24มิถุนายน พ.ศ. 2484และเปลี่ยนชื่อเป็น " โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร " ตึกหลังนี้ได้ใช้เป็นห้องตรวจโรค ห้องจำหน่ายยา ห้องผ่าตัด และห้องคนไข้หญิง จนกระทั่งในปี พ.ศ.2512การก่อสร้างตึกอำนวยการได้เสร็จสิ้นลง ทางโรงพยาบาลจึงใช้ตึกหลังนี้ เฉพาะการสัมมนาในบางกรณี ในวันที่ 25มกราคม พ.ศ.2533 กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเป็น โบราณสถาน และในวันที่ 3พฤศจิกายน พ.ศ. 2537ตึกหลังนี้ได้ ใช้รับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการเสด็จส่วนพระองค์เพื่อทอดพระเนตรตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมยุโรปแบบบาโร้ค (Barogue) เป็นตึกสองชั้นมีมุขด้านหน้าตรงกลางเป็นโดม ผนังด้านนอก มีลายปูนปั้นลายพฤกษาประดับซุ้มประตูและหน้าต่าง ภายในตึกแบ่งออกเป็นหลายห้อง ห้องที่งดงามที่สุดคือ ห้องโถงกลางชั้นล่างซึ่งยังคงลักษณะการตกแต่งภายในแบบเดิม อยู่ครบถ้วนตั้งแต่ลวดลายกระเบื้องปูพื้นภาพเขียนสีปูนเปียกบน เพดาน และลายปูนปั้นหัวเสาปัจจุบันใช้เป็นที่จัดแสดงประวัติเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ของใช้ประจำตัว พระฉายาลักษณ์พระนางเจ้า สุวัทนาพระวรราชเทวี และสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ราชสุดาสิริโสภาพรรณวดี ซึ่งทั้งสองพระองค์เป็นหลานปู่และหลานทวดของเจ้าพระยาอภัยภูเบศรด้วยห้องชั้นล่างซีกซ้ายของอาคารจัดเป็น "พิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร"

สถานที่ตั้ง
ตั้งอยู่ในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
เลขที่ 32/7 หมู่ที่/หมู่บ้าน 12 ซอย - ถนน -
นายแพทย์วิชาญ เกิดวิชัย
บุคคลอ้างอิง นายแพทย์วิชาญ เกิดวิชัย
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมจังหวัดปราจีนบุรี
ตำบล ท่างาม อำเภอ เมืองปราจีนบุรี จังหวัด ปราจีนบุรี รหัสไปรษณีย์ 25000
โทรศัพท์ 037 - 213610 ,037 – โทรสาร 037 - 210-3721-2179,