กู่ศิลา
เสนอโดย ดิเรก วันที่ 30 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย นครราชสีมา วันที่ 30 ตุลาคม 2555
จังหวัด : นครราชสีมา
0 1540
รายละเอียด

กู่ศิลาตั้งอยู่บ้านกู่ศิลาขันธ์ หมู่ที่ ๔ ตำบลหลุ่งประดู่ อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ตัวปราสาทตั้งอยู่ทางทิศเหนือของอำเภอห้วยแถลงประมาณ ๑๒ กิโลเมตร

กู่ศิลาเป็นโบราณสถานก่อด้วยหินทรายและศิลาแลง หัวหน้าไปทางทิศตะวันออก มีประตูทางเข้าด้านหน้าเพียงประตูเดียว ผนังอาคารด้านทิศใต้เจาะช่องหน้าต่าง ส่วนผนังด้านทิศเหนือก่อทึบ โบราณสถานแห่งนี้ เป็นศาสนสถานในศาสนาพุทธ ลัทธิมหายาน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ธรรมศาลา” ในจำนวน ๑๒๑ แห่งที่พระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ (ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. ๑๗๒๔-พ.ศ.๑๗๖๑) แห่งราชอาณาจักรเขมรโบราณ โปรดให้สร้างขึ้นตามเส้นทางสำคัญทั่วราชอาณาจักรของพระองค์

สภาพปัจจุบัน ปรางค์ตั้งอยู่บนเนินทางทิศใต้ภายในวัดกู่ศิลาขันธ์ และได้พังทลายเป็นส่วนมาก และมีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นแทรก และมีร่องรอยที่ถูกขุดค้นทำลาย เป็นกู่ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ มีงานฉลองกู่และสรงน้ำกู่ มีการจุดบั้งไฟเฉลิมฉลองเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนเมษายน

กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนกู่ศิลาเป็นโบราณสถาน ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๕๓ ตอนที่ ๓๔ วันที่ ๒๗ กันยายน ๒๔๗๙

ปรางค์กู่ศิลา
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน ๔ บ้านกู่ศิลาขันธ์ ซอย -
อำเภอ ห้วยแถลง จังหวัด นครราชสีมา
บุคคลอ้างอิง นายดิเรก ทวยมีฤทธิ์
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรม อ.ห้วยแถลง
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน ๑ บ้านห้วยแถลง ซอย - ถนน -
ตำบล ห้วยแถลง อำเภอ ห้วยแถลง จังหวัด นครราชสีมา รหัสไปรษณีย์ 30240