วัดบางคนฑีใน
เสนอโดย สมุทรสงคราม วันที่ 4 เมษายน 2555
จังหวัด : สมุทรสงคราม
0 409
รายละเอียด

วัดบางคนฑีใน ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งน้อย หมู่ที่ 8 ตำบลบางคนที อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดบางคนฑีใน เป็นวัดโบราณไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้างนับแต่เมื่อขออนุญาตตั้งเป็นวัด พ.ศ. 2325 จนถึงปัจจุบันอายุได้ 222 ปี (พ.ศ. 2547) และได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2472 สิ่งก่อสร้างต่างๆ ชำรุดทรุดโทรมปรักหักพังลงเป็นส่วนมาก เงียบสงัดจนแทบจะเป็นวัดร้างในระยะเวลาหนึ่ง คนเฒ่าคนแก่ที่อาศัยอยู่ในคลองบางคนทีอายุใกล้ 90 ปี แล้วเล่าว่า เมื่อท่านพายเรือผ่านหน้าวัดบางคนฑีในไม่กล้ามองเข้าไป ต้องหลับตาพายแล้วรับจ้ำ ให้พ้นวัด

ปัจจุบันสภาพของวัดเจริญขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก นับตั้งแต่พระอธิการแต้ม เจ้าอาวาส
วัดปรกราษฎร์รังสฤษฎิ์ในคลองวัดกลางเหนือ ได้มาช่วยบูรณปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุต่างๆ ให้คงอยู่ในสภาพเดิม และก่อสร้างต่อเติมเป็นลำดับมา เพราะท่านเคยอุปสมบทอยู่ที่
วัดนี้ เจ้าอาวาสองค์ต่อมา คือ พระอธิการสิน ก็ได้ดำเนินการต่อมา ทำการบูรณะของเก่าที่ชำรุดทรุดโทรมและสร้างใหม่ขึ้น เช่น อุโบสถ กุฏิสงฆ์ หอฉัน หอเรียน ศาลาท่าน้ำ กุดังเก็บศพ สภาพของวัดจึงเจริญ และมีระเบียบเรียบร้อย ยังความศรัทธาให้เกิดแก่พุทธศาสนิกชนใกล้วัด จนกระทั่งพระสมุห์กวย เป็นเจ้าอาวาสได้ปรับปรุง และดัดแปลงแก้ไขศาสนสถานให้มีระเบียบทันสมัยยิ่งขึ้น คงสภาพเก่าอยู่เฉพาะอุโบสถ และสุสานเท่านั้น

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1. อุโบสถ และพระประธานในอุโบสถ เป็นพระปูนปั้น ปางมารวิชัย ของเก่าคู่มากับวัด ขนาดหน้าตักกว้าง 3 เมตร สูง 4 เมตร

2. เจดีย์เก่า ขนาดฐานกว้าง 4.5 เมตร สูง 10 เมตร เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ได้ถูกรื้อถอนไปหมดแล้ว โดยเจ้าอาวาสองค์เก่า ภายในเจดีย์พบพระพุทธรูปบูชา 9 องค์ มีพระพุทธรูปยืนปางห้ามสมุทร 1 องค์ ปางมารวิชัย 7 องค์ ปางสมาธิ 1 องค์ พร้อมด้วยไหกระเทียม
7 ใบ พระพุทธโบราณเหล่านี้ นำไปประดิษฐานไว้ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม เจดีย์ใหญ่องค์นี้ จากบันทึกประวัติของวัด พ.ศ. 2505 ยังมีอยู่

3. ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือ เป็นศาลสร้างใหม่ ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมพันมือเป็นประธานของศาล ส่วนด้านข้างประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณที่ได้จากการรื้อเจดีย์
องค์ใหญ่ และพระประธานในอุโบสถเก่า นำมาประดิษฐานไว้ที่ศาลแห่งนี้

จากหลักฐานของศาสนสถาน และศาสนวัตถุที่ยังคงหลงเหลืออยู่ แสดงให้เห็นว่าใน
ยุคต้นของการสร้างวัดนั้น วัดบางคนฑีในเคยเป็นวัดที่มีความสำคัญ และเจริญรุ่งเรืองมาแล้ว ทั้งศาสนสถาน และศาสนบุคคลที่ได้ศึกษาบวชเรียนจากวัดนี้ แล้วได้ไปสร้างความเจริญให้แก่วัดอื่นๆ อาทิ พระอธิการอาจ อดีตเจ้าอาวาสวัดเจริญสุขารามวรวิหาร และพระครูปรีชาวิหารกิจ (ช่วง) อดีตเจ้าอาวาสวัดโชติทายะการาม แสดงว่าสำนักนี้ต้องเป็นสำนักที่ดีในสมัยโบราณ จึงสามารถผลิตคนดีให้บังเกิดขึ้นเป็นแม่พิมพ์ที่ดีของวัดอื่นๆ ได้

ปัจจุบันการศึกษาธรรมะสอนกันที่กุฏิสงฆ์ ส่วนการศึกษาสายสามัญมีโรงเรียนประถมศึกษาสอนถึงชั้นปีที่ 6

การเดินทาง วัดบางคนฑีในอยู่ห่างจากวัดสินวิเศษศรัทธาราม ประมาณ 1 กิโลเมตร เส้นทางถนน อัมพวา – บางคนที – บางนกแขวก ผ่านวัดบางคนฑีนอก ข้ามคลอง
บางคนที ทางเข้าวัดอยู่ขวามือ ถนนกรมโยธาธิการ สายวัดสินวิเศษฯ – บางคนฑีใน ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ผ่านวัดสินวิเศษก่อนแล้วจึงถึงวัดบางคนฑีใน มีป้อมตำรวจยามอยู่หน้าวัด ส่วนทางน้ำ คือ คลองบางคนที

เจ้าอาวาสวัดบางคนฑีใน พระครูพินิจสมุทรคุณ

โทร. 034 – 761535

ศาสนสถาน วัด
หมู่ที่/หมู่บ้าน 8
ตำบล บางคนที อำเภอ บางคนที จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวกัญญ์ชนากาญจน์ จันทร์ตรี อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบางคนที อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ตำบล แม่กลอง จังหวัด สมุทรสงคราม รหัสไปรษณีย์ 75000