วัดพระเจดีย์แหลมสอ
เสนอโดย samui วันที่ 6 เมษายน 2555
อนุมัติโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 18 เมษายน 2555
จังหวัด : สุราษฎร์ธานี
1 520

เป็นวัดที่หลวงพ่อแดง ติสฺโส อยู่จำพรรษาตั้งอยู่บริเวณรอยต่อระหว่างบ้านทะเล ตำบลหน้าเมือง และบ้านท้องกรูด ตำบลตลิ่งงาม จากสามแยกสวนทุเรียนเดินทางประมาณ ๓ กิโลเมตร เลี้ยวขวา เข้าถนนสาย ๔๑๗๐ ประมาณ ๒ กิโลเมตร เห็นป้ายเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ ๑.๕ กิโลเมตรถึงวัดพระเจดีย์แหลมสอ

ในบริเวณวัดพระเจดีย์แหลมสอมีสิ่งปลูกสร้างที่สำคัญคือ

เจดีย์ติสฺโสนฤมิต หรือ เจดีย์ศรีวิชัย ตั้งอยู่บนชายหาดแหลมสอ พระอุโบสถรูปเรือสำเภา ด้านล่างทำเป็นภาชนะสำหรับเก็บกักน้ำฝนไว้ใช้ภายในวัด ด้านบนวางหุ่นจำลองหลวงพ่อแดง ติสฺโส ตั้งอยู่บนภูเขาอันเป็นที่ตั้งวัด เจดีย์แหลมสอ เจดีย์เก่าแก่อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร โดยดำเนินการบูรณเมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๑ ตั้งอยู่บนภูเขาห่างออกไปทางทิศเหนือ ประมาณ ๒ กม.

วัดพระเจดีย์แหลมสอเป็นวัดที่ตั้งขึ้นก่อนมีพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.๒๔๘๔ แต่เป็นวัดเก่าซึ่งตกสำรวจ จึงเพิ่งได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนวัด เมื่อวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ปัจจุบันมีพระครูถิรบุญญากร ดำรงตำแน่งเจ้าอาวาส

หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล หน้าเมือง อำเภอ เกาะสมุย จังหวัด สุราษฎร์ธานี
บุคคลอ้างอิง นางญาณิสา กามูณี
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี(อ.เกาะสมุย)
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล อ่างทอง อำเภอ เกาะสมุย จังหวัด สุราษฎร์ธานี รหัสไปรษณีย์ 84140