พิธีบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง
เสนอโดย honey วันที่ 8 เมษายน 2555
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 5 มิถุนายน 2563
จังหวัด : พะเยา
0 558
รายละเอียด

พิธีบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง ในวันที่ 5 มีนาคม ของทุกปี ริมกว๊านพะเยา จะเต็มไปด้วยผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ มาร่วมทำพิธีบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง มีการทำพิธีทำบุญเมือง บวงสรวงดวงพระวิญญาณกษัตริย์เมืองพะเยา และบวงสรวงศาลหลักเมือง การจัดสถานที่ จะต้องอยู่หน้าสิ่งที่จะบวงสรวง โดยทำริ้วเรียกว่า ราชวัติ ล้อมรอบ เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า สำหรับวางเครื่องบวงสรวง เครื่องประกอบในการตกแต่งราชวัติ จะตกแต่งด้วยช่อ (ธงกระดาษ ลายฉลุ) สีต่าง ๆ และตุงทั้งห้ามุม ประดับด้วยฉัตรเงิน ฉัตรทอง เก้าชั้น มุมละหนึ่งองค์ มีหน่อกล้วย หน่ออ้อย ต้นกุ๊ก ประดับทุกด้าน มุมโต๊ะด้านใดด้านหนึ่งกั้นสัปทนไว้หนึ่งคัน เครื่องบวงสรวงที่เป็นอาหารจัดใส่ขันโตก รวมห้าโตก สำหรับเครื่องบวงสรวงหนึ่งชุด ทุกโตกประดับด้วยดาวดอกเรือง โรยด้วยกลีบกุหลาบ เมื่อถึงเวลาที่กำหนด ประธานจะจุดเทียน ปู่อาจารย์ หรือพราหมณาจารย์ จะอ่านโองการบวงสรวง โดยเริ่มจากการไหว้ครู และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ไหว้เทวดาประจำทิศ อัญเชิญมารับเครื่องบวงสรวง และกล่าวคำบวงสรวงเป็นภาษาบาลี โดยทุกวันที่ 4 มีนาคม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะจัดพิธีเปลี่ยนผ้าผูกเอวพ่อขุนงำเมือง เนื่องในประเพณีบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง ก่อนวันบวงสรวงจริง

อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง
ถนน ชายกว๊าน
ตำบล เวียง อำเภอ เมืองพะเยา จังหวัด พะเยา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา
เลขที่ 73/1 ถนน ดอนสนาม
อำเภอ เมืองพะเยา จังหวัด พะเยา รหัสไปรษณีย์ 56000
โทรศัพท์ 054485781-2 โทรสาร 054485783