พระพุทธศิลานิมิต (พระเจ้าหิน)
เสนอโดย Or Chiangkham วันที่ 20 เมษายน 2555
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 20 เมษายน 2555
จังหวัด : พะเยา
0 1431
รายละเอียด
พระพุทธศิลานิมิต เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย แบบศิลปะสุโขทัย ที่แกะสลักขึ้นจากหินสีเขียวเทา ขนาดหน้าตักกว้าง 64 นิ้ว องค์พระสูงจากฐานล่าง ถึงยอดพระเกศ 84 นิ้ว เดิมประดิษฐานอยู่กลางทุ่งร้าง ของเมืองเวียงลอ ทางทิศตะวันตกของอำเภอเชียงคำ (ปัจจุบันอยู่ในเขตอำเภอจุน จังหวัดพะเยา) กรมศิลปากรมาสำรวจและสันนิษฐานว่า มีอายุราว 500 ปี ในพ.ศ.2495 เจ้าอาวาสวัดบุญนาค ชื่อพระบุญทวงศ์ ได้ร่วมใจกับคณะศรัทธา ไปอัญเชิญพระพุทธศิลานิมิต มาประดิษฐานเป็นองค์พระประธานของวัด เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2495
โบราณวัตถุ
วัดบุญนาค
เลขที่ 284 หมู่ที่/หมู่บ้าน 8 บ้านใหม่
บุคคลอ้างอิง พระครูบวรบุญรัตน์
ชื่อที่ทำงาน วัดบุญนาค
ตำบล หย่วน อำเภอ เชียงคำ จังหวัด พะเยา รหัสไปรษณีย์ 56110