การสานก๋วยเปอะ
เสนอโดย natnada.nanan วันที่ 22 เมษายน 2555
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 22 เมษายน 2555
จังหวัด : พะเยา
7 2707
รายละเอียด

ก๋วยเปอะ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ไผ่ล้วนๆ ทรงสูง มีความแข็งแรงทนทานสามารถใช้งานได้ไม่น้อยกว่า 3 ปี

1. ใช้เป็นอุปกรณ์ในการใส่สำภาระต่างๆ

2. ใช้ใส่พืชผลการเกษตรของชนเผ่าม้ง เช่น ข้าวโพด เป็นต้น

วัสดุอุปกรณ์(เครื่องมือที่ใช้ในการผลิต)

1.ไม้ไผ่ (ไม้หก)

2. มีด

3. เชือก
ขั้นตอนกระบวนการผลิต

1.ไม้ไผ่(ไม้หก)ที่มีอายุ 1- 2 ปี มาตัด นำมาจักเป็น 5 ลักษณะได้แก่

1.1 จักเป็นเส้นๆ ให้ได้กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 3.5 เมตร โดยแต่ละเส้นให้มีผิวไม้ติดอยู่ด้วยเพื่อเพิ่มความคงทนใช้ประมาณ 36 เส้นเพื่อสานเป็นฐานโดยยึดเป็นโครงสร้างแนวตั้ง

1.2 จักเป็นเส้นๆ ให้ได้กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 3.5 เมตร เพื่อเป็นโครงสร้างแนวนอนเพื่อความแข็งแรง

1.3 จักเป็นเส้นให้มี ขนาดความกว้างประมาณ 3- 5 มิลลิเมตร

1.4 จักไม้ได้ขนาดความกว้างประมาณ 1 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร

เพื่อนำไปสานเป็นขอบก๋วยเปอะ

1.5 นำไม้มาผ่าเป็นซีกๆ ความกว้างประมาณ 1 เซนติเมตร
หนา 3 มิลลิเมตร ยาวประมาณ 16 เซนติเมตร จำนวน 9 ชิ้น และยาว 24 เซนติเมตร จำนวน 5 ชิ้น เพื่อใช้สำหรับ ทำฐานของ ก๋วยเปอะ
2. นำไม้ที่จักได้ ตามข้อที่ 1.1 มาสานฐานของก๋วยเปอะ โดยใช้ไม้ทีละสองเส้น สานเป็นคู่ๆ สลับกันขึ้นลง ให้ได้ความกว้างและความยาว โดยด้านกว้างใช้ไม้ทั้งหมด 6 คู่ (ความกว้างของฐานประมาณ 16 เซนติเมตร)ด้านยาว ใช้ 12 คู่ (ความยาวของฐานประมาณ 24 เซนติเมตร) เพื่อเพิ่มความทนของฐานรองก้น
3. เมื่อได้ฐานของก๋วยเปอะแล้ว จึงทำการสานต่อโดยดัดปลายไม้ขึ้นเพื่อให้เกิดรูปทรงที่สูงขึ้น โดยใช้ไม้ตามข้อ 1.3 มาสานขั้น โดยยกปลายไม้จากฐานแต่ละคู่สลับกันขึ้นลง ให้ได้จำนวน 2 รอบ
4. นำไม้ที่ผ่าได้ตามข้อที่ 1.5 นำไปสอดกับฐาน ก๋วยเปอะเพื่อเพิ่มความมั่นคงแข็งแรงและสามารถดัดทรงให้เป็นทรงสูงได้ง่ายขึ้น
5.แยกปลายไม้จากฐานออกแล้วใช้ไม้เส้นใหม่ จำนวน 3 เส้น (ตามข้อ 1.2) เพื่อเป็นการทรงสูงในชั้นที่ 1 สอดเข้าตรงกลาง แล้วสอดทำการไขว้ปลายไม้ให้สลับกันขึ้นลงทำแบบนี้เรียงไปเรื่อยๆพร้อมจัดทรงให้เป็นวงกลมจนครบรอบ
ชั้นที่ 2 ใช้ไม้ตอก จำนวน 5 เส้น(ตามข้อ 1.2) สานพร้อมกันแล้วทำการสลับปลายไม้ขึ้นลงไปเรื่อยๆจนครบรอบ หลังจากนั้นสานให้ได้รอบละ 6 เส้น สานต่อไปเรื่อยๆจนได้ความสูงประมาณ
6. นำปลายไม้ที่เหลือสอดม้วนกลับลงกับขอบไม้ แล้วสอดสลับกลับลงมาเรื่อยๆ จนถึงฐานของก๋วยเปอะ
7. ใช้ไม้ที่จักเป็นเส้นเล็กๆ ตามข้อ 1.3 นำมาสาน สลับกันขึ้นลงไปมา เพื่อทำเป็นขอบฐานของก๋วยเปอะ โดยสานประมาณ 6 รอบ
8. ทำการพับขอบฐานโดยการม้วนปลายไม้ลง แล้วนำไปสอดเข้ากับปลายไม้ข้างๆ ทำแบบนี้เรื่อยไปจนหมด
9. ทำการสอดม้วนปลายไม้กลับเข้าไปในฐานอีกรอบจนหมดดังรูป
10. ทำการจัดหาเชือกหรือผ้ามาทำสายเพื่อใช้สำหรับก๋วยเปอะ

บ้านแสงไทร
ตำบล ขุนควร อำเภอ ปง จังหวัด พะเยา
บุคคลอ้างอิง นายวีระ แซ่จาง
ชื่อที่ทำงาน ศูนย์วัฒนธรรมม้งบ้านแสงไทร
ตำบล ขุนควร อำเภอ ปง จังหวัด พะเยา รหัสไปรษณีย์ 56140