Latitude : N 14° 58' 16"
วัดอิสาน
Proposed by. yodyok Date 22 April 2012
Approved by. นครราชสีมา Date 7 December 2020
Province : Nakhon Ratchasima
0 978
Description

วัดอิสาน เป็นวัดที่มีความสำคัญในจังหวัดนครราชสีมา ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๒๒๐ โดยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โปรดเกล้าให้สร้างหัวเมืองนครราชสีมา สมัยกรุงศรีอยุธยาโดยพระยายมราช หรือ พระยาสังข์ เป็นผู้สร้างโดยมีช่างชาวผรั่งเศสเป็นผู้ช่วยออกแบบผังเมือง เมื่อสร้างผังเมืองเสร็จแล้ว จึงโปรดเกล้าให้ประชาชน คฤหบดี และขุนนาง สร้างวัด ๖ วัด ได้แก่ ๑.วัดพระนารายณ์มหาราช (วัดกลาง) ๒.วัดบูรพ์ ๓.วัดอิสาน ๔.วัดพายัพ ๕.วัดบึง ๖.วัดสระแก้ว

วัดอิสาน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๕ เดือน มีนาคม พ.ศ.๒๒๔๐ กว้าง ๑๗.๗๐ เมตร ยาว ๒๖.๙๐ เมตร ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูป พระศรีรัตนปาติการส แปลว่า “พระแก้วมงคลผู้ให้ความปรารถนาสำเร็จยิ่งกว่าปรารถนา” ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เอกลักษณ์ศิลปะสมัยเชียงแสน สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยา นั่งสมาธิราบบนพื้นฐานแอ่นในโรงอุโบสถกว้าง ๑๑ เมตร ๒๘ เซนติเมตร ยาว ๒๒.๖๐ เมตร สูง ๑๔ เมตร เสา ๑๒ ต้น เป็นเสาแปดเหลี่ยม มีบัวอยู่บนหัวเสา เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เสามรรค ๘ ฐานแอ่นโค้งทรงสำเภา มีลวดลายแกะสลัก ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ฐานเสมาคู่และเสาหัวเม็ดที่กำแพง

วัดอิสาน
Road กุดั่น
Tambon ในเมือง Amphoe Mueang Nakhon Ratchasima Province Nakhon Ratchasima
วัดอิสาน
Reference เจ้าอาวาสวัดอิสาน