No. : 131913
วัดมิ่งเมือง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
Proposed by. นางพูนศรี Date 23 April 2012
Approved by. สนง.วัฒนธรรม จ.น่าน Date 3 May 2012
Province : Nan
0 503
Description

วัดมิ่งเมือง ตั้งอยู่เลขที่ 36 บ้านมิ่งเมือง ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่านถนนสุริยพงศ์ สร้างเมื่อ พ.ศ.2400 ลักษณะเด่นคือ ลายปูนปั้นที่เป็นผนังด้านนอกของพระอุโบสถ เป็นฝีมือตระกูลช่างเชียงแสน มีความวิจิตรงดงามมาก ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแสดงให้เห็นวิถีชีวิตของชาวเมืองน่าน ฝีมือช่างท้องถิ่นในยุคปัจจุบัน และในบริเวณวัอยังเป็นที่ประดิษฐาน เสาหลักเมืองน่าน ซึ่งอยู่ในศาลาจัตุรมุขด้านหน้าพระอุโบสถ เสาหลักเมืองน่าน สูง ประมาณ 3 เมตร ฐานประดับด้วยไม้แกะลวดลายลงรักปิดทอง ยอดเสาแกะสลักเป็นรูปพรหมพักตร์มีชื่อ เมตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ในปี พ.ศ. 2555 วัดมิ่งเมืองเป็นศูนย์กลางที่พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวได้มาสักการะ ทำบุญ โดยมีพระครูสิริธรรมภาณี เจ้าคณะอำเภอเมืองน่าน เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง ซึ่งเป็นพระสงฆ์ที่มีจริยวัตรงดงามเปี่ยมล้นด้วยคุณธรรม เป็นผู้อุปถัมภ์ให้วัดเป็นศูนย์กลางด้านพระพุทธศาสนา อาทิ โครงการศูนย์พระพุทธศาสนาวัดมิ่งเมือง, โครงการลานบุญลานปัญญา, แสดงการพัฒนา ฟื้นฟูด้านศิลปวัฒนธรรม แก่เยาวชน ประชาชน อันก่อให้เกิดประโยชน์มากมาย แก่จังหวัดน่านเป็นอย่างยิ่ง

วัดมิ่งเมือง
No. 36 Moo มิ่งเมือง Road สุริยพงศ์
Details of access
Reference นางพูนศรี เกียรติกำจาย Email Punsri2555@hotmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดน่าน Email nan-culture@hotmail.com
Road ผากอง
Tambon ในเวียง Amphoe Mueang Nan Province Nan ZIP code 55000
Tel. 054-711650 Fax. 054-711650ต่อ18