เลขที่ : 132159
วัดพระเกิด อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
เสนอโดย นางพูนศรี วันที่ 24 เมษายน 2555
อนุมัติโดย สนง.วัฒนธรรม จ.น่าน วันที่ 3 กันยายน 2555
จังหวัด : น่าน
0 869
รายละเอียด

วัดพระเกิด ตั้งอยู๋เลขที่ 21 บ้านพระเกิด ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน สังกัดคณะสงฆ์ มหานิกาย ที่ดินวัดมีเนื้อที่ 3 ไร่ 2 งาน 60 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือจดถนนราษฏร์อำนวย ทิศใต้จดที่เอกชน ทิศตะวันออกจดที่เอกชน ทิศตะวันตกจดถนนสุมนเทวราช อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ วิหาร กุฎิสงฆ์ ปูชนียวัตถุมี พระประธาน พระพุทธรูป วัดพระเกิดสร้างเมื่อ พ.ศ. 2370 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ. 2381 เขตวิสุงคามสีมากว้าง 10.2 เมตร ยาว 15.38 เมตร ตำนานของวัดพระเกิดจากคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ว่าในตอนที่ปรับสถานที่สร้างวัดนั้นได้พบพระแก้วแกะสีขาว ใสอยู่ในกล่องไม้สาน วางอยู่บนตอไม้ จึงตั้งชื่อว่า "วัดพระเกิด" และได้เก็บพระแก้วแกะองค์นั้นไว้กับวัดมาโดยตลอด

วัดพระเกิด
เลขที่ 21 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านพระเกิด ถนน ราษฏร์อำนวย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางพูนศรี เกียรติกำจาย อีเมล์ Punsri2555@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดน่าน อีเมล์ nan-culture@hotmail.com
ถนน ผากอง
ตำบล ในเวียง อำเภอ เมืองน่าน จังหวัด น่าน รหัสไปรษณีย์ 55000
โทรศัพท์ 054-711650 โทรสาร 054-711650ต่อ18